Quá trình tăng điểm từ 0 đến 700+ của mình như thế nào?

Mình là Nguyễn Thị Thắm. Mình vừa nhận điểm từ bên Học viện An Ninh. 735 điểm dù không cao nhưng nhìn về khởi điểm thì mình thấy rất hài lòng rồi.


Bài này mình sẽ chia sẻ 1 chút kinh nghiệm cho những bạn nào có khởi đầu và mục tiêu tương tự mình. 

 

thắm

 

5 tháng trước khi vào Athena học, mình có đi test thử ở trung tâm được hơn 200 điểm. Mình không nhớ rõ cụ thể số điểm phần Listening và Reading như thế nào vì lúc ấy chẳng có chút gì kiến thức. Cứ đi làm bài test thử, những câu nào không biết lại khoanh bừa thôi nên cũng không có quá nhiều kí ức về nó.

 

Sau 2 tháng học ở Athena, mình nôn nóng đi làm bài test một lần nữa. Lần này mình 430 điểm, vẫn khoanh bừa nhiều. Sau hai lần, mình đã rút ra được một bài học, đó chính là việc lựa chọn thời điểm học và cần sự đầu tư thời gian nghiêm túc vào nó.

 

Suốt 2 tháng đầu, mình ít dành thời gian học TOEIC cực kì vì  trên lớp lại đang đợt thi giữa kì, về nhà lại đi làm thêm nên lúc về thường mệt bở hơi tai và không có động lực dành cho tiếng Anh. Vậy nên lời khuyên cho những bạn đang và chuẩn bị học tiếng Anh ở những trung tâm cần cân nhắc  thời gian hợp lý, sau đó tổ chức công việc thật hiệu quả sao để có thể dành thời gian cho tiếng Anh. Nhất là khi học ở Athena, sự chăm chỉ là điều kiện tiên quyết  nếu bạn muốn phấn đấu từ mất gốc lên đến trình độ mong muốn. Khi đã là học viên của Athena, bạn chỉ cần chăm chỉ thôi, mọi thứ cứ để cô Vân Anh lo.


Sau 2 tháng bỏ bê, học hành không tới nơi tới chốn và bị cô mắng tới bến. Mình quyết tâm học lại từ đầu. Mình bắt đầu từ phần nghe. Mỗi ngày đều dành 1-2 tiếng nghe lại những bài trung tâm cho. Bài nghe TOEIC sẽ có rất nhiều những giọng Anh khác nhau: Anh - Anh, Anh - Mỹ, Anh - Úc,... Những lúc rảnh rỗi mình cũng bật  để tai có thể làm quen với các giọng. Đến với Athena, mình mới được biết đến kí kíp boost điểm nghe thần tốc bằng cách nghe chép chính tả. Đây thực sự là vị cứu tinh  xóa đi nỗi sợ phần Listening cho mình. 

 

Tuy nhiên, trước khi nhận được quả ngọt, mình cũng đã trải qua những ngày tháng chán chường vô cùng tận. Những ngày đầu tiên chép chính tả như một cực hình đối với mình. Bài dài cộng với kĩ năng nghe trình độ "đàn gẩy tai trâu" khiến mình như mất niềm tin hoàn toàn vào việc có thể đạt hơn 500 điểm TOEIC. Nhưng chỉ đến tuần thứ 2, mình đã thấy kĩ năng của mình được cải thiện đáng kể.

 

Sau hơn một tháng chăm chỉ "cày cuốc", mình đã có thể nghe được part 3 và part 4 kha khá. Mình nghe bình thường chứ không đẩy tốc độ nghe lên như lời khuyên của một số bạn. Nhân lúc loa đọc đề thì lướt qua câu hỏi để nắm vững nội dung đề cần hỏi, sau đó khoanh luôn vào bài, không làm được cũng lụi bừa để tránh mất thời gian. Chữa bài xong, mình mở transcript đọc rồi dịch lại, sau đó nghe đi nghe lại đến bao giờ rõ ràng từng từ thì thôi. Không chỉ nghe được, trình độ từ vựng của mình cũng đi lên rất nhiều.

 

Ai cũng biết từ vựng như phần xương sống trong bài thi TOEIC, nắm chắc càng nhiều từ vựng, cơ hội điểm cao của bạn sẽ càng cao. Cá nhân mình sau khi thử khá nhiều cách trên mạng thì thấy học từ mới bằng flashcard là hiệu quả nhất. Mình không ghi quá nhiều thông tin đâu, mặt trước ghi từ, mặt sau ghi nghĩa. Mình không học theo cách viết ra vở tại vì khi học sẽ bị nhớ theo thứ tự các từ, đâm ra việc học trở nên khô cứng, máy móc lại nhớ không lâu. Hơn nữa việc học trong vở cũng tốn nhiều thời gian hơn vì sẽ phải  chép đi chép lại ra giấy. Mình tự làm hai bộ flashcard nhỏ, một bộ tách rời để ở nhà, còn một bộ được xâu lại như móc treo chìa khóa để  có thể học bất cứ chỗ nào mình muốn, bất kì lúc nào mình rảnh.

 

Mỗi lần học, mình lại lộn tung lên để cho khỏi học vẹt. Chỉ cần dành 30-40 phút một ngày để học thôi nhưng với điều kiện là ngày nào cũng phải lôi ra học đấy nhé.  Những từ nào hôm nay chưa nhớ, mình để riêng ra một chỗ, hôm sau học lại hai lần. Ngoài ra mình có tham khảo một số ứng dụng tự tạo flashcard trên điện thoại như Memrise, Quizlet... cho những bạn không có thời gian tạo flashcard bằng giấy như mình. Đối với part 5, mình cũng ghi lại những cấu trúc ngữ pháp mới bằng cách tạo flashcard như phần vobcaburary. Tin mình đi, nó thực sự hiệu quả đấy.

 

Quá trình đạt hơn 700 điểm TOEIC là một quãng thời gian không dài nhưng yêu cầu rất nhiều sự cố gắng. Đừng ngại nhắn tin cho mình tại facebook Thắm Nguyễn (https://www.facebook.com/tham1612) nếu có điều gì cần hỏi thêm nhé.

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn