10 Lý do khiến việc tự học tiếng Anh tại nhà trở nên khó khăn

Tự học tiếng anh tại nhà vừa giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Nhưng bạn cần có phương pháp học đúng đắn sao cho việc tự học đem lại hiệu quả cao nhất. Cùng xem đâu là lý do khiến việc tự học tiếng Anh tại nhà trở lên khó khăn.

Lý do nào khiến việc tự học tiếng Anh tại nhà trở nên khó khăn hơn

1. Mục tiêu học tập không rõ ràng  

  Mục tiêu là gì? Hướng dẫn cách lập mục tiêu chính xác, hiệu quả

 

Để việc tự học tiếng Anh tại nhà hay bất kỳ môn học nào khác có hiệu quả cao thì bạn cần phải vạch ra mục tiêu rõ ràng. Đừng nên nghe những lời khuyên trên mạng mà chỉ có mục tiêu chung chung như: có thể giao tiếp với người bản xứ, học tiếng Anh du học, …

 

Muốn quá trình tự học tốt thì bạn cần vạch ra mục tiêu cụ thể dễ thấy nhất. Ví dụ mục tiêu của bạn trong 6 tháng bạn có thể giao tiếp trôi chảy. Vậy trong 6 tháng này bạn cần làm những gì? Bạn cần có thời gian biểu cụ thể, quá trình rõ ràng trong 6 tháng đó. Chẳng hạn như: thuộc hết bộ từ vựng chủ đề cuộc sống, học phát âm chuẩn, …

 

2. Không có lộ trình học cụ thể

Hầu hết phần lớn các bạn đều có khó khăn hay lúng túng khi vạch ra kế hoạch tự học tiếng Anh tại nhà. Đây là vấn đề vướng mà các bạn thường xuyên mắc phải. Trước tiên cần phải có mục tiêu cụ thể của bạn là gì, rồi từ đó đưa ra lộ trình các bước cần thực hiện ra sao để đạt được mục tiêu đó.

 

Tham khảo ngay khoá học TOEIC 0-500+ với lộ trình tinh gọn dành cho người mất gốc: TẠI ĐÂY

 

 Khoá TOEIC 0-500+ tại Anh ngữ Athena 

 

3. Tham khảo quá nhiều tài liệu tiếng Anh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tài liệu tiếng Anh nên có thể bạn sẽ bị hoang mang. Cần tìm hiểu tài liệu rõ ràng xuất xứ để thông tin cũng như kiến thức không bị sai lệch. Bạn có thể tham khảo tài liệu ở các nhà sách hoặc trung tâm tiếng Anh lớn và có uy tín. Ngoài ra việc lựa chọn cuốn sách phù hợp trình độ cũng là yếu tố quan trọng để bạn có thể tự học tiếng Anh tại nhà thuận lợi hơn.

 

4. Không nghe được các bài tiếng Anh

    Tại sao bạn học tiếng anh mãi không giỏi – EFC

Khó khăn trong việc tự học tiếng Anh là bạn không nghe được câu chuyện hoặc các đoạn nói, bản tin thời sự bằng tiếng Anh, … Không thể nóng vội hãy bắt đầu cho thính giác của bạn bằng những đoạn hội thoại câu nói đơn giản, tốc độ nói chậm và nghe đi nghe lại. Chắc chắn bạn sẽ vừa ghi nhớ được từ vựng cũng như cách phát âm đúng. Ngoài ra cần phải đối chiếu với Vietsub để ghi nhớ ý nghĩa của từ vựng đó.

 

5. Không thể tự sửa phát âm

 

 CẢI THIỆN PHÁT ÂM BẰNG BỐN CÁCH ĐƠN GIẢN    

Để phát âm chuẩn không phải việc đơn giản. Do tập tính hay lỗi phát âm của từng vùng miền khác nhau nên việc học phát âm tiếng Anh thực sự rất khó. Vì khi tự học tiếng Anh tại nhà bạn chỉ có thể mô phỏng lại ngữ điệu cách phát âm trên mạng. Hay vì lý do bạn chưa tự phát hiện được bản thân mình bị phát âm sai. Cách tốt nhất để khắc phục điều này là tìm chọn những video hướng dẫn kỹ thuật phát âm thật chi tiết và cụ thể. Hay mẹo nhỏ là bạn nói trước gương để xem khẩu hình miệng của mình là bạn đã có thể tự sửa phát âm rồi.

 

6. Không gian học không phù hợp

    LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA KHÔNG GIAN HỌC TẬP HOÀN HẢO CHO CON - ISHCMC –  American Academy

 

Để tinh thần thoải mái giúp việc tự học tại nhà dễ dàng thì không gian học ảnh hưởng rất lớn. Không gian học cần yên tĩnh, thoáng đãng có thêm cây xanh giúp không khí luôn trong lành. Bên cạnh đó cần có chỗ ngồi học đầy đủ ánh sáng để không hại mắt nữa.

 

7. Không có bạn cùng thực hành và luyện tập

        Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới bắt đầu (Phần 3)

Việc sử dụng tiếng Anh để trao đổi thường xuyên cũng là một cách luyện tập rất tốt. Nhưng không phải ai cũng có bạn phù hợp đê thực hành khi học tiếng Anh tại nhà. Để giải quyết vấn đề khó khăn này thì không còn cách nào khác bạn có thể tham gia một số câu lạc bộ ngoại ngữ, các hội nhóm, thậm chí ra các tụ điểm có nhiều người nước ngoài. Việc này tạo thói quen tốt khiến bạn đỡ rụt rè trước đám đông hơn.

 

8. Hay quên từ vựng

 

Giải pháp cho vấn đề quên từ vựng đã học

 

Từ vựng tiếng Anh khi không được dùng nhiều thì việc bị quên là điều không tránh khỏi. Nên bạn cần ôn luyện các từ vựng đã học lại khi có thời gian nhé.

 

9. Dễ mất tập trung khi học

  Suy giảm trí nhớ: Nguyên nhân, cách khắc phục và phòng ngừa

 

Để chăm chú tập trung cao độ cho việc học thì hãy nên tắt wifi, máy nghe nhạc, … Bất cứ thứ gì có thể khiến bạn phân tâm hãy dẹp sang một bên để toàn bộ giác quan tập chung nhất. Nhưng sau khi tập trung học tập khoảng được 1h bạn nên để đầu óc được thư giãn 15 phút. Tránh cho não bộ căng thẳng trong thời gian dài và mắt hoạt động liên tục.

 

10. Phân bổ thời gian học không hợp lý

 

   Chi tiết các bước lập thời gian biểu học tập hiệu quả

 

Cần tính toán chia thời gian học tiếng Anh tại nhà sao cho hợp lý để việc học tập đạt hiệu quả nhất. Phân bố đan xen việc nghe, nói, đọc, viết để đỡ nhàm chán cho việc học tập. Việc phân bổ thời gian học không hợp lý chính là nguyên nhân khiến bạn dễ dàng chán nản bỏ cuộc khi học tiếng Anh.

 

Làm thế nào để tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất?

 

 

6 phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho bạn 

 

1. Đừng quá đặt áp lực cho bản thân về việc tự học tiếng Anh tại nhà. Việc này khiến bạn sinh ra bài xích môn học này, hãy biến tiếng Anh trờ thành một phần vui vẻ trong cuộc sống hằng ngày. Như việc sử dụng ngôn ngữ của chiếc smartphone yêu thích bằng tiếng Anh, hay nghe những bản nhạc hay bằng tiếng Anh, …

 

2. Hãy gặp gỡ kết bạn với những người bản xứ. Trao đổi với người bạn mới qua ứng dụng chat mỗi ngày cũng là phương pháp rèn luyện tốt cho bản thân.

 

3. Hay tìm hiểu văn hóa của các nước khác qua các từ vựng để biết thêm được nhiều nền văn hóa khác nhau hơn.

 

4. Việc tự học tiếng Anh tại nhà sẽ không còn trở nên khó khăn khi bạn tự tạo được niềm vui cho bản thân. Thay vì quá nghiêm khắc thì hãy coi việc học tiếng Anh là một phần của cuộc sống hằng ngày.

 

Khóa học tiếng Anh online hiệu quả tại nhà

Nếu việc tự học tiếng Anh tại nhà quá khó khăn với bạn vì vất vả tìm tài liệu, không có người đồng hành hưỡng dẫn,... bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh online dưới đây để thuận tiện hơn cho việc học tiếng Anh tại nhà.

 

Khóa TOEIC 0-500+ online (chú trọng 2 kỹ năng Listening & Reading)

Ưu điểm của khóa học

- Thiết kế cho những bạn bắt đầu học TOEIC từ mất gốc.

- Lộ trình học rõ ràng tinh gọn, đạt mục tiêu 500+ trong thời gian ngắn nhất với 26 buổi học trong vòng 3,5 tháng.

- Giáo trình và phương pháp giảng dạy học “độc quyền”, bám sát dạng đề thi và cung cấp chiến thuật làm bài nhanh và hiệu quả nhất. 

- Được tham gia group kín hỗ trợ tận tình từ đội ngũ trợ giảng trong suốt quá trình học.

- Khóa học có sách giáo độc quyền kèm theo.

 

Xem chi tiết hơn về khóa học tại: Khóa học trực tuyến TOEIC 0-500+ từ mất gốc

 

 Khoá TOEIC 0-500+ Zoom tại Anh ngữ Athena 

 

Tham khảo các bài viết liên quan: 

Top 6 giáo trình tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

10 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt nhất

Tất tần tật hơn 100 nguồn học TOEIC miễn phí cực hiệu quả

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn