500 Toeic không hề khó nếu biết áp dụng “chiến thuật” này!

Này các cậu,

Chỉ vài tháng trước, tớ cũng vừa chân ướt chân ráo bắt tay vào nhập môn Toeic với hành trang hoành tráng  “5 phẩy vớt tiếng Anh”  hồi cấp ba . Lên đại học thì kiến thức ấy cũng rụng dần theo thời gian . Ấy vậy mà chỉ sau 4 tháng dùi mài kinh sử,  xém mấy lần bị “tẩu hỏa nhập ma” thì mình cuối cùng cũng đã đạt được mục tiêu 500 điểm Toeic.

Không biết các bạn thế nào chứ trước khi bắt tay vào học Toeic mình lo lắm. Mình luôn tự ti, lo sợ vì xuất phát điểm tiếng Anh của mình kém hơn người khác nên không biết mình có học được Toeic không? có theo kịp được các bạn trong lớp hay không? Rồi chính cái tâm lý tự ti ấy nhiều lần khiến mình nhục chí, chán nản thậm chí muốn buông xuôi, phó mặc.

thu hien 525

 

Quyết tâm thay đổi

Rồi một lần mình quyết tâm phải đấu tranh vùng dậy không thể để sự tự ti, yếu kém ấy cản bước tiến của mình nên mình đã quyết định đi học thêm Toeic. Nhiều đứa bạn mình bảo “sao mày không tự học ở nhà đi cho đỡ tốn kém, đi học xót tiền bỏ xừ, toeic tự học cũng được mà”.

Ừ thì Toeic cũng có thể tự học nếu có kiến thức nền tảng rồi chứ 1 đứa mất gốc tiếng Anh như mình thì tự mầy mò học đến bao giờ mới đạt được mục tiêu. Hơn nữa đi học thêm ở trung tâm, vừa có nhiều bạn bè để ganh đua vừa có người thúc ép mới học được chứ, chứ ở nhà tự học thì không bao giờ có động lực phấn đấu”.

Đó là suy nghĩ của mình và nói thật cho đến bây giờ mình chưa bao giờ cảm thấy hối hận hay tiếc nuối vì suy nghĩ đó của mình mà mình còn cảm thấy đó là quyết định sáng suốt suốt mấy chục năm qua của mình ý chứ J)).

 

Ngữ pháp, luyện đọc hay luyện nghe trước ?

Mục tiêu của mình chỉ là 500 Toeic và mình cũng bận không có nhiều thời gian để học cho nên ngay từ đầu mình xác định “ăn điểm được phần nào thì phải chắc phần đấy”. Theo như mình nhận thấy và cũng là kinh nghiệm mình đi học ở trung tâm được truyền lại nghe là phần dễ lấy điểm nhất. Hầu hết các bạn đạt điểm cao Toeic là do điểm Listening cao hơn nên nếu mục tiêu của bạn chỉ là 500 điểm thì nên tập trung nhiều vào kỹ năng này.

Nhiều bạn bảo rằng đọc bao giờ cũng dễ hơn nghe vì đọc chỉ cần biết từ vựng là chọn được đáp án còn nghe thì phải nghe được rõ lời và biết từ. Nên rất nhiều bạn chỉ tập trung vào học reading mà bỏ qua listening. Theo mình đây là 1 suy nghĩ cực kỳ sai lầm và sai chiến thuật đấy.

Mình công nhận đọc sẽ dễ hơn nghe vì chỉ cần biết từ vựng là chọn được đáp án mà không cần biết từ ấy có cách phát âm như thế nào. Nhưng để lên được điểm đọc thì không chỉ yêu cầu khả năng từ vựng của bạn phải tốt mà tốc độ đọc phải nhanh nữa. Bài reading của Toeic khá dài với nhiều câu đòi hỏi  suy luận, logic vì vậy để luyện tăng điểm reading sẽ rất lâu. Trong khi đó Listening mặc dù nghe khó nhưng nếu biết áp dụng chiến thuật thì lại dễ tăng điểm hơn nhiều.

13322196_660921847389791_5117865637160374092_n

 

Phương pháp luyện nghe kèm từ gợi ý

Theo mình đối với mức điểm 500 các bạn nên nghe đúng được ít nhất từ 55 câu trở lên.

55 câu này sẽ chia ở các phần như sau:

 ♦ P1: khoảng 7-8 câu

 ♦ P2: 20-24

 ♦ P3-P4: 30 câu

Chiến thuật nghe: học từ gợi ý =>Nghe => chép chính tả=> đọc script=> nghe lại lần nữa.

Giai đoạn đầu luyện nghe: Học từ gợi ý+ nghe băng

Từ gợi ý này khi đi học sẽ được trung tâm phát và nhiệm vụ của bạn là học hết từ ấy. Sau đó bật băng nghe và chọn từ điền vào chỗ trống. Giai đoạn này giúp bạn bắt được từ và luyện tai quen với cách đọc, giọng đọc hay nhấn nhá, thả âm. Sau đó check đáp án và nghe lại lần nữa => học thuộc sricpt.

Giai đoạn 2: Chép chỉnh tả

Sau khi lên hạng ở level 1 các bạn tiếp tục bắt tay vào giai đoạn cao cấp hơn đó là nghe và chép chính tả. Ở giai đoạn này bạn sẽ bật băng lên và nghe chép chính tả, sau đó check đáp án và nghe lại lần nữa. Sau đó học script. Mình chắc chắn với cách học này bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình tiến bộ chỉ sau 1 khoảng thời gian ôn luyện.

Xem thêm về phương pháp luyện nghe trên tại :

Chiến lược luyện nghe Toeic

 

Vì vậy để đạt được mục tiêu của mình trong 1 thời gian ngắn thì mình nghĩ các bạn nên đầu tư vào luyện nghe nhiều hơn. Đây sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan, giúp bạn được mục tiêu của mình chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Chúc các bạn thành công.

***Dưới đây là khóa học mình đã theo học ở Athena, bạn nào có cùng mục tiêu 500+ với mình có thể tham khảo tại đây nhé. https://anhnguathena.vn/khoa-hoc-toeic-tu-0-500-idc1

Các bạn cần tham khảo kinh nghiệm học Toeic có thể ib m tại: https://www.facebook.com/mup.mip.566

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn