8 Phương pháp vựng nạp từ vựng siêu nhanh dành cho học sinh mất gốc

 

Ai cũng hiểu tầm quan trọng của từ vựng khi bắt đầu học một ngôn ngữ, nhưng làm như thế nào để ghi nhớ được từ vựng và vận dụng linh hoạt thì lại là một câu hỏi mà bất kỳ học viên nào cũng quan tâm.

Cùng Athena tìm hiểu 8 phương pháp học từ vựng siêu hiệu quả mà ai cũng có thể bắt đầu.

1. Organizing vocabulary: Sắp xếp từ vựng

Khi học từ vựng, bạn cần biết được mối quan hệ giữa các từ để có thể liên tưởng các từ vựng lại với nhau. Bạn có thể chia thành các nhóm từ vựng để có thể ghi nhớ dễ dàng hơn, ví dụ: Nhóm chỉ người, nhóm chỉ nơi chốn, nhóm chỉ cảm xúc,...

Ví dụ:

Địa điểm

Dụng cụ

Người chơi

Court Sân chơi tennis  Ball Quả bóng Champion Nhà vô địch
Stadium Sân vận động Sled  Ván trượt Coach Huấn luyện viên
Ice rink  Sân trượt băng Skates Giầy trượt băng  Team  Đội chơi

 2. Learning transition words: Học các từ nối

Các từ nối thường xuyên xuất hiện nhiều trong các bài đọc, đoạn văn. Biết được nhiều từ nối sẽ giúp cho việc đọc hiểu của bạn thuận lợi hơn. Bạn có thể phân loại các dạng từ nối và ghi nhớ chúng để có thể sử dụng linh hoạt trong văn viết cũng như văn nói.

Ví dụ:

Mối liên hệ Từ nối
Thêm thông tin And, also, besides, first, in addition,...
Chỉ sự so sánh By the same token, in like manner, consequently,..
Chỉ sự đối lập But, yet, however, nevertheless,...

 3. Create word webs: Lập mạng lưới từ vựng

Đây là một cách học từ mới khá hiệu quả, từ một từ chính bạn có thể lập các mối quan hệ của từ đó và suy ra những từ khác liên quan. Phương pháp này có thể giúp bạn kết nối những từ vựng bạn mới học và  những từ vựng bạn đã biết trước đó. Học từ vựng bằng cách này, bạn sẽ hiểu được mối quan hệ giữa các từ và hình thành tư duy về từ vựng.

4. Words families: Họ từ

Khi học tiếng Anh, việc học từ theo nhóm là một trong những cách học hiệu quả. Trong tiếng Anh một từ gốc có thể biến đổi và đóng vai trò là danh từ, động từ, tính từ,... vì vậy, học các dạng khác nhau của một từ vựng - hay còn gọi là họ từ sẽ giúp bạn làm tốt các dạng bài điền từ và củng cố vốn từ một cách vững chãi.

Ví dụ: 

Danh từ Động từ Tính từ Nghĩa
Introduction  Introduce  Introductory  Giới thiệu
Variety  Vary Various Đa dạng

 5. Preposition of time: Học từ vựng theo giới từ chỉ thời gian

Khi nói đến thời gian, chúng ta sẽ có những giới từ chỉ thời gian thông dụng là: in, on, at. Đi kèm với giới từ này là những luật lệ sử dụng cơ bản.Từ các quy tắc sử dụng giới từ, bạn có thể học và ghi nhớ từ vựng để linh hoạt sử dụng trong thực tế.

 6. Phrasal verbs: Học các cụm từ

Cụm từ là một dạng động từ đặc biệt được tạo thành bằng cách ghép một động từ với các giới từ để tạo nên ý nghĩa khác nhau. Cách tốt nhất để học cụm từ là đặt chúng vào ngữ cảnh cụ thể và ghi nhớ câu chứa nó.

 7. Nouns that are also verbs: Các từ vừa là động từ và là danh từ

Có rất nhiều từ vựng là danh từ và cũng là động từ trong tiếng Anh. Biết được những từ vựng này, bạn có thể hiểu bài học tốt hơn và sẽ không bị nhầm lẫn khi làm bài nghe.

 8. Abbreviations: Cụm từ viết tắt

Nắm vững được những cụm từ viết tắt thường xuyên được sử dụng bạn sẽ dễ dàng hiểu nội dung của bài đọc hoặc bài nghe muốn truyền tải. Đôi khi chỉ là không hiểu một cụm từ viết tắt mà bạn không hiểu được ý nghĩa mà câu văn muốn truyền tải.

 

Với những cách học từ vựng được Athena gợi ý như trên, chắc chắn giờ bạn đã nắm được những phương pháp học từ vựng tối ưu nhất. Giờ thì bắt đầu chinh phục từ vựng ngay thôi nhé.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn