BÍ QUYẾT CHINH PHỤC 600 TỪ VỰNG TOEIC TRONG VÒNG 4 THÁNG

Chào các bạn, mình là Thanh Tùng. Mình đạt được  điểm trong bài thi TOEIC vừa rồi. Phương châm học TOEIC của mình là: “Có từ vựng là có tất cả, không từ vựng là không có gì”. Chính vì thế, mình nghĩ rằng từ vựng là thế mạnh giúp mình đtạ được số điểm đáng mơ ước trên. Ngày hôm nay, mình xin phép chia sẻ với các bạn bí quyết giúp mình có thể học được hơn 600 từ vựng hay gặp phải chỉ trong vòng 4 tháng nhé!

bi quyet chinh phuc 600 tu trong 4 thang


1. Chọn tài liệu

Mình nghĩ rằng, việc chọn tài liệu là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình luyện thi TOEIC. Tuy nhiên, cùng sự phát triển của công nghệ thông tin, việc có được một bộ tài liệu ngữ pháp chuẩn lại không phải là điều gì quá dễ dàng. Vì thế, trong quá trình học, mình đã tìm hiểu rất kỹ và quyết định học từ vựng theo 2 bộ tài liệu mà mình coi đó là chuẩn nhất:

 

– Cuốn: 600 Essential Words for the TOEIC được biên soạn bởi Barrons Educational Series. Chắc hẳn cuốn sách này cũng không quá xa lại đối với những bạn đang luyện thi TOEIC rồi phải không nào? Cuốn sách này tiện lợi khi các từ vựng được sắp xếp theo chủ đề với 50 nội dung đặc thù thường xuyên xuất hiện trong đề thi TOEIC như: hợp đồng, ngân hàng, ăn uống, khách sạn,…Mỗi từ vựng sẽ bao gồm loại từ, nghĩa Tiếng Anh, ví dụ, gia đình từ và còn có phần luyện tập cho chúng ta thực hành nữa.

 

– Tài liệu trong khóa học: Thông qua các bài đọc và bài nghe trên lớp, chúng mình cũng có thể bỏ túi được khá khá từ vựng rồi. Với những từ cần lưu ý sẽ được cô nhắc nhở cẩn thận nên việc của chúng mình là lưu vào vở và ghi nhớ thật kĩ thôi.

2. Phương pháp học

– Học nghĩa tiếng Việt: Việc đầu tiên cần làm khi học từ vựng là học nghĩa tiếng việt của nó. Bạn có thể tra từ điển để dịch ra nhé.

– Nghe phát âm: Phát âm là một yếu tố quan trọng không chỉ giúp chúng ta định hình được từ vựng đó mà còn giúp ích cho mình trong khi làm các bài tập phần Listening. Nghe đi, nghe lại cách phát âm chuẩn còn khiến bạn có thể đọc và học chính xác từ vựng đó.

– Ghi nhớ loại từ: Cụ thể là ban cần xác đinh từ này là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ. Điều này sẽ giúp các bạn làm các bài tập ngữ pháp tốt hơn. Bên canh đó, với Part 5 và 6 của đề thi TOEIC, từ loại sẽ chiếm khoảng 30–40%, vì thế việc học từ lọai sẽ giúp bạn chinh phục được 2 phần này dễ dàng.

– Liên tưởng: Sau khi đã xác định được từ vựng, nghĩa tiếng Việt, phát âm và từ loại, bạn hãy liên tưởng từ vựng đó đến một hình ảnh cụ thể. Cách nhớ hình minh họa này sẽ giúp các từ vựng sinh động và gần gũi hơn.

– Học cấu trúc từ: Chúng ta sẽ học theo cụm từ (từ vựng kèm theo các từ thường xuyên đi kèm) thay vì chỉ một từ vựng duy nhất. Chẳng hạn như: make a contribution to (đóng góp cho), keep pace with (theo kịp với),…Điều này sẽ tạo lợi thế cho bạn khi làm Part 5, 6 đấy.

– Học theo gia đình từ: Điều này có nghĩa là, khi học về một từ vựng, bạn sẽ học kèm theo những từ loại khác có cùng một gốc với từ đó. Cách học này sẽ giúp bạn học thêm được cơ số từ liên quan mà không tốn quá nhiều công sức.

– Lấy ví dụ: Hãy đặt từ vựng đó vào trong các ngữ cảnh khác nhau để không tránh bỡ ngỡ khi gặp phải.

– Thực hành: Ôn luyện thật nhiều, làm nhiều tự động vốn từ vựng của bạn sẽ tăng thêm từng ngày. Đặc biệt là trong quá trình làm để, đừng vì ngại tra từ mà bỏ qua những từ vựng mình không biết nhé…

 

– Luyện tập thường xuyên: Vốn từ vựng phải được trai dồi và sử dụng liên tục thì mới phát huy tác dụng. Trong 4 tháng liền, hãy sử dụng và ôn tập lại từ vựng nhiều nhát có thể.

Đó là những điều lưu ý của mình khi học từ vựng. Các bạn nên trang bị cho mình một cuốn sổ tay xinh xắn dể ghi lại tất cả những từ mới nhé. Với cách học này, bạn cần phải đầu tư một chút thời gian để học mỗi ngày như vậy từ vựng mới có thể phát huy tác dụng giúp bạn đạt được điểm TOEIC mong muốn. Và đặc biệt, nhớ là đừng bỏ cuộc nhé, kiên trì lên nào!

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe. Chúc bạn học tốt!

Liên hệ với mình: https://www.facebook.com/tinvan.tuc?fref=mentions

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn