Cách học tiếng anh chuẩn cả 4 kỹ năng

Bạn biết đấy, việc thông thạo tiếng Anh thực sự mang lại rất nhiều lợi ích. Bạn có thể xin được công việc với mức lương cao hoặc bổ sung thêm nhiều kiến thức hay từ tài liệu nước ngoài. Tuy vậy, để việc học tiếng Anh hiệu quả và thuần thục cả 4 kỹ năng thì không phải bạn trẻ nào cũng biết. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách học tiếng anh hiệu quả nhất giúp bạn thành thạo cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết nhé.

 

cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua

 

Xác định mục đích học tiếng anh để làm gì?

 

Mục tiêu học tập giống như kim chỉ nam giúp chúng ta đi đúng hướng và có động lực để quyết tâm phấn đấu. Do đó, khi bắt đầu học tiếng anh, bạn phải xác định được mục đích bạn học tiếng anh để làm gì?

Cụ thể, bạn có thể đặt mục tiêu học tiếng Anh của mình là để có thể nói chuyện tự tin với người nước ngoài, hoặc muốn thi bằng Toeic, Ielts để phục vụ việc học tập ở trường. Rồi từ đó, bạn tìm cách học phù hợp và ưu tiên phát triển kỹ năng cần thiết.

 

Bật mí cách học tiếng anh hiệu quả và chuẩn 4 kỹ năng

 

Xét về nền tảng thì học tiếng Anh gồm có 4 phần: nghe, nói, đọc và viết. Một đứa trẻ khi sinh ra, chúng sẽ nghe người lớn nói trước rồi mới lặp lại từ đã nghe được. Những từ ngữ này khi được bé sử dụng nói thường xuyên sẽ trở thành từ vựng của đứa trẻ đó. Tiếp theo, khi tới trường, trẻ mới tiếp tục học đọc rồi tập viết.

Quy trình nghe – nói - đọc - viết của một đứa trẻ chính là quy trình chúng ta có thể áp dụng để có cách học tiếng anh hiệu quả, giúp bạn tự tin trong giao tiếp và công việc.

 

1. Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Trước hết, để nói chuẩn và lưu loát tiếng anh, bạn phải luyện nghe thật vững. Bạn có thể nâng cao kỹ năng nghe qua việc thường xuyên xem phim có phụ đề tiếng Anh hay các bản tin trên trang web tin tức như BBC, VOA….

Lưu ý, khi xem bạn nên che phần phụ đề. Nếu từ nào nghe không, có thể ấn dừng lại để xem phần phụ đề đó là từ gì và phát âm lại. Chỉ cần bạn kiên trì luyện tập cách này mỗi ngày, trong vòng từ 2 đến 3 tháng, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình đấy.

 

cach-hoc-ky-nang-nghe

 

2. Bí kíp rèn luyện kỹ năng nói và phát âm tiếng anh chuẩn

Để nói tiếng anh lưu loát và chuẩn, bạn không thể bỏ qua 3 trang tiếng anh sau: Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic. Đây là những trang web chuyên cung cấp những video tiếng anh truyền tải những thông điệp ý nghĩa về giáo dục, môi trường.

Nếu đây là lần đầu học tiếng Anh qua video, hãy chọn những bài ngắn để đỡ nản. Sau đó, hãy vừa nghe vừa học nói theo ngữ điệu của người thuật truyện. Bạn nên kiên trì, luyện tập thường xuyên và tham gia các câu lạc bộ tiếng anh. Chắc chắn,  sau vài tháng, bạn sẽ thấy mình nên tự tin trong giao tiếp và nói chuyện lưu loát hơn.

 

3. Kỹ năng đọc hiệu quả

Trong 4 kỹ năng của tiếng anh, kỹ năng đọc đóng góp vai trò rất quan trọng. Để nâng cao được kỹ năng này, bạn hãy đọc các bài báo tiếng Anh thường xuyên. Mới đầu, có thể tốc độ đọc của bạn sẽ chậm, nhưng đừng bỏ cuộc. Hãy cứ kiên trì, nỗ lực đọc từng ngày, chắc chắn khả năng đọc tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ. Bên cạnh đó, việc đọc tiếng Anh sẽ giúp bạn có được vốn từ vựng phong phú hơn.

Trong quá trình đọc, nếu thấy từ mới, hãy ghi lại vào sổ tay và xem lại danh sách từ vựng đó mỗi ngày. Bạn có thể đặt câu với từ mới này để biến nó thành từ vựng quen thuộc của mình.

 

cach-hoc-ky-nang-nghe

 

4. Bí quyết luyện viết tiếng anh tốt

Trước khi bắt đầu luyện viết, bạn có thể dựa vào tài liệu luyện viết tiếng anh cơ bản chúng tôi đã giới thiệu ở trên để tăng vốn từ và tìm hiểu cách họ viết. Sau đó, bạn có thể viết blog bằng tiếng Anh theo chủ đề mình thích. Điều này rất cần thiết, nó giúp bạn tăng khả năng diễn đạt, cách hành văn của bạn sẽ trôi chảy và tiến bộ hơn.

 

Tóm lại

Trên đây, Anh ngữ Athena đã chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả và chuẩn 4 kỹ năng. Để học tiếng Anh thật tốt, bạn hãy đặt cho mình những mục tiêu cụ thể, luyện tập mỗi ngày để tiếng Anh trở thành một phần trong cuộc sống của mình nhé.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn