Mách bạn 9 cách làm bài thi TOEIC tốt nhất

Bạn chuẩn bị bước vào kỳ thi TOEIC đầy căng thẳng. Bạn lo lắng không thể hoàn thành tốt bài thi? Việc ôn luyện và chuẩn bị cho mình kiến thức đầy đủ là vô cùng quan trọng nhưng chưa đủ. Với những cách làm bài thi TOEIC khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn bắt đầu bài thi tự tin, sử dụng thời gian làm bài hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn.

Xem thêm:

>> Kho tài liệu TOEIC tự học từ mất gốc

>> Trọn bộ từ vựng TOEIC reading 2022

 

Làm bài theo thứ tự và canh thời gian làm bài thường xuyên

Khi làm bài, phân bố thời gian hợp lý là yếu tố vô cùng quan trọng. Để đảm bảo có thể hoàn thành toàn bộ bài thi, không gặp tình trạng thiếu giờ bỏ sót bài làm, bạn nên luyện thói quen canh giờ. Ngoài ra, không nên nhảy cóc, bỏ sót phần nào mà hãy làm theo thứ tự giúp bạn tăng dần mức độ bài thi hợp lý, làm từ từ qua từng dạng bài.

 

thời gian làm đề thi toeic

 

Việc canh thời gian đặc biệt quan trọng ở phần thi Viết bởi bạn thường khó tự để ý khi đọc bài. Tuy nhiên, để dễ dàng kiểm soát, bạn nên để ý và chia mốc thời gian cố định cho từng phần bài. Thông thường, bài thi reading TOEIC sẽ được chia làm 7 phần với nhiều dạng bài khác nhau. Chia đều thời gian và cố gắng chỉ làm các phần trong thời gian đã định sẽ giúp bạn không bỏ sót một phần bài nào cũng như có thời gian quay lại kiểm tra những câu chưa chắc chắn vào cuối giờ.

 

Không dây dưa ở 1 câu quá lâu

Khi làm bài thi, sẽ rất khó để bạn có thể làm trôi chảy cũng như hiểu hết toàn bộ câu hỏi trong bài thi. Khi gặp những câu hỏi khó, bạn không nên ngay lập tức bỏ qua chúng nhưng cũng không nên dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi sẽ khiến bạn không đủ thời gian cho những phần sau đó.

Với 1 câu hỏi khó, bạn có thể dành nhiều hơn 1 phút cho chúng. Tuy nhiên, nếu không tìm được câu trả lời, hãy dứt khoát bỏ qua chúng, làm hết những phần phía sau và quay lại giải quyết những câu hỏi khó này sau đó.

 

Ưu tiên dành trọn các câu dễ

Trong toàn bộ bài thi TOEIC, số lượng câu hỏi là khá nhiều. Mức độ câu hỏi cũng được trải đều từ dễ đến khó, chính vì vậy, mất điểm ở những câu dễ chỉ vì chủ quan, sơ sẩy sẽ là rất đáng tiếc. Để không xảy ra việc mất điểm đáng tiếc, trước tiên bạn có thể đọc sơ trước những câu hỏi để xác định mức độ ở mỗi phần.

Những phần đầu câu hỏi thường tương đối đơn giản, những câu hỏi ở các phần này thường vẫn kèm từ khóa nằm ngay phần đọc mà bạn có thể tìm kiếm. Ở mỗi phần đều sẽ có những manh mối hoặc độ khó dễ giữa các câu hỏi giúp bạn có thể tận dụng được điểm số. Hãy cố gắng hoàn thành thật cẩn thận từng câu hỏi, ngay cả việc tô đáp án cũng cần cẩn thận tránh sai sót.

 

Đọc lướt và quét đối với những bài đọc quá dài

Trong bài thi đọc, khối lượng bài đọc bạn cần giải quyết trong thời gian thi là khá dài. Cách làm bài thi Toeic hợp lý, tận dụng thời gian tốt nhất là bạn đọc lướt và quét với những bài đọc dài. Thực tế, bạn không cần hiểu rõ từng chi tiêt của bài đọc mới có thể giải quyết những câu hỏi.

 

skimming and scanning

 

Khi vào mỗi bài đọc, bạn có thể sử dụng kỹ năng đọc lướt (skimming) để hiểu ý chính của toàn bài. Tiếp đó, bạn đọc và gạch những ý chính trong các câu hỏi, nắm rõ ý cần tìm cho mỗi câu. Cuối cùng, bạn quay lại bài đọc và đọc chi tiết những đoạn tương ứng giúp tìm câu trả lời phù hợp nhất. Với phương pháp bạn sẽ không cần đọc hết một bài rất dài, chỉ cần tập trung ý chính, giúp tiết kiệm tối ưu thời gian làm bài.

 

Làm bài theo phương pháp loại trừ đáp án quá sai

Với những câu hỏi khó, đừng vội bỏ cuộc, bạn có thể tìm đáp án đúng nhất bằng phương pháp loại trừ. Đọc kỹ câu hỏi, nắm rõ ý và bắt đầu tìm từ những câu trả lời không chính xác nhất. Loại trừ dần đến khi còn còn đáp án cuối cùng sẽ là đáp án bạn lựa chọn. Tuy không thể chính xác hoàn toàn bằng việc chọn đáp án trên kiến thức đã có, nhưng phương pháp này cũng giúp tăng tỉ lệ đúng cho bạn với những câu hỏi khó giải quyết.

 

Luôn đọc kỹ câu hỏi trước khi bắt đầu làm

Đọc trước câu hỏi khi đọc bài nghe có vẻ ngược nhưng lại giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả cũng như tập trung vào những chi tiết quan trọng dễ dàng hơn. Với mọi phần, cách làm bài thi Toeic đều có thể áp dụng hiệu quả. Đặc biệt, đọc kỹ câu hỏi cũng giúp bạn dễ hình dung ý nghĩa đoạn văn, tìm kiếm thông tin nhanh hơn.

 

đọc kỹ câu hỏi

 

Không chỉ áp dụng cho phần đọc, với các bài thi Nghe hiểu, đọc kỹ câu hỏi cũng rất quan trọng. Trước mỗi đoạn hội thoại, bạn nên tranh thủ đọc trước và gạch những ý chính trong câu hỏi và câu trả lời. Khoanh vùng từ khóa sẽ giúp bạn nghe và sàng lọc thông tin chính xác hơn, giúp bạn đạt kết quả tốt hơn trong kỳ thi.

 

Tìm gợi ý khi gặp từ vựng khó

Từ vựng TOEIC luôn vô cùng rộng lớn, sẽ rất khó để bạn có thể đọc hiểu toàn bộ từ trong bài đọc, đặc biệt là những từ chuyên ngành. Tuy vậy, sẽ thế nào nếu từ khó đó lại liên quan trực tiếp đến nội dung bài đọc và phần cầu hỏi? Đừng lo lắng, bạn vẫn hoàn toàn có thể đoán được nghĩa những từ này thông qua ngữ cảnh đoạn văn và yếu tố xung quanh.

Từ những từ và ngữ cảnh chung của câu mà bạn hoàn thể tự đoán nghĩa của từ vựng khó. Ngoài ra, bạn có thể tìm những gợi ý từ những từ đồng nghĩa bên canh, từ ngữ gần đó, …

 

Cảnh giác với các bẫy trong bài thi

Trong bài thi TOEIC, mức độ lắt léo của câu hỏi cũng được biến đổi dần theo từng mức độ giúp kiểm tra độ linh hoạt và khả năng hiểu của bạn. Rất nhiều câu hỏi trong bài thi không có sẵn câu hỏi, sẽ yêu cầu bạn tính toán, suy luận hoặc phải hiểu thật kỹ chi tiết để giải quyết câu hỏi.

Đặc biệt, phần thi nghe thường xuất hiện nhiều bẫy khiến bạn dễ chọn sai đáp án. Khá nhiều người thường có thói quen chọn đáp án ngay khi từ đó xuất hiện trong hội thoại, tuy vậy, một đoạn hội thoại có thể xuất hiện cả 4 từ trong 4 đáp án khiến bạn phải thật tỉnh táo để lựa chọn.

 

Không được bỏ trống bất kỳ câu nào

 hoàn thành bài thi toeic

 

Ưu điểm của các phần thi trắc nghiệm là bạn có thể hoàn thành toàn bộ bài thi ngay cả khi không quá chắc chắn về câu hỏi. Bạn sẽ luôn có ít nhất 25% chọn đúng một trả lời, ngay cả khi bạn hoàn toàn không hiểu câu hỏi. Chính vì vậy, đừng bao giờ bỏ sót bất kỳ một câu nào trong bài thi. Sau khi giải quyết toàn bộ bài, bạn có thể quay lại xử lý những câu hỏi khó đã bỏ qua trước đó và chọn lấy một đáp án bạn cho là đúng nhất.

Tài liệu tham khảo: luyện thi TOEIC online, sách luyện thi TOEIC online

 

Trước mỗi kỳ thi, việc áp dụng cách làm bài thi TOEIC hiệu quả, tối ưu thời gian làm bài là vô cùng quan trọng. Áp dụng đầy đủ những lưu ý trên, kết hợp cùng kiến thức đã ôn luyện cẩn thận, chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi Toeic với kết quả như mong muốn.

 

Xem thêm:

>> 15 điều cần làm trước khi thi TOEIC

>> Học ngữ pháp TOEIC thế nào hiệu quả nhất

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn