NHỮNG QUY TẮC CĂN BẢN KHI ĐÁNH VẦN TIẾNG ANH

Đánh vần hay phát âm tiếng Anh được đánh giá là bước chạy đà hoàn hảo nhất để giúp bạn có thể chinh phục dễ dàng các bài thi liên quan tới speaking and listening trong tiếng Anh. Khi bạn tra từ điển, bạn sẽ thấy cách thức phát âm trong mỗi từ nhờ vào phiên âm của mỗi từ đó. Nhưng để hiểu được những kí tự lạ lẫm trong phiên âm tiếng Anh không phải là dễ. Hãy cùng Anh ngữ Athena tìm hiểu nào!

 

Những quy tắc căn bản khi đánh vần Tiếng Anh

 Học phiên âm tiếng anh là chủ đề nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là với các đối tượng mất gốc

1. Thời điểm phù hợp để học đánh vần tiếng Anh

Khi bắt đầu học tiếng Anh tại Mỹ , các bạn sẽ được học môn học thuộc nhóm "writing" và "reading" gọi là môn "phonics" – môn học giúp các bạn làm quen với bảng chữ cái và cách đánh vần với từng chữ cái này

Ở giai đoạn này, các học sinh được học phát âm lại theo mặt chữ chưa biết để có thể hoàn thiện phát âm bảng chữ cái cũng như phát âm những mặt chữ khác nhau.
Lời khuyên từ anh ngữ Athena thì với tiếng Anh, bạn nên học phát âm ngay từ khi bắt đầu chứ không nên sử dụng cách học hiện tại của bạn với tiếng Việt

 

2. Cần làm gì để đánh vần được tiếng Anh

Phát triển kĩ năng phát âm nhờ từ điển và các công cụ hỗ trợ

Trước hết, bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng cách phát âm của các từ vựng tiếng Anh. Hầu như các từ đều có những nguyên tắc phát âm nhất định, chỉ có 1 số lượng nhỏ các từ có cách đọc khác với các từ còn lại sẽ thuộc trường hợp đặc biệt.

Khi gặp 1 từ mới, bạn không nên đoán mò cách đọc dẫn tới sai lầm về sau mà hãy tra cứu từ điển để có được phiên âm đọc và sử dụng 1 số phần mềm học Tiếng Anh để gợi  ý cách đọc hoặc nghe người bản xứ phát âm và từ đó đánh vần, học theo họ.

Ngoài việc chăm chỉ ôn tập, bạn cần chăm chỉ rèn luyện kĩ năng phát âm của mình như: Nhẩm đọc hàng ngày, thường xuyên luyện đọc cùng các bạn học khác, nghe lại thường xuyên người bản xứ giao tiếp và phát âm.

 

Phát triển kĩ năng phát âm nhờ cải thiện khả năng nghe – nói

Nghe và nói là 2 kĩ năng thường được ghép cùng nhau trong TOEIC. Các bạn học thường có thói quen tự đoán cách đọc dẫn tới đọc và phát âm sai và gây cản trở khá nhiều cho các bạn trong quá trình cải thiện kĩ năng nghe.

Việc phát âm sai dẫn tới việc nghe sai khiến người học không thể nghe chuẩn được theo ngữ âm người bản xứ nói. Kĩ năng nghe rất quan trọng để giúp bạn bồi đắp, trau dồi thêm cho kĩ năng phát âm của bạn.

Với người bản ngữ khi mới học Tiếng Anh, họ bắt đầu từ học nghe trước rồi phát âm lại chứ không học theo phương pháp như chúng ta thường áp dụng với tiếng Việt. Bởi vậy, muốn học tốt kĩ năng phát âm, bạn cần cải thiện kĩ năng nghe trước.

 

ĐĂNG KÝ NGAY: KHÓA HỌC TOEIC CẤP TỐC CHỈ 22 BUỔI!

 

II. QUY TẮC ĐÁNH VẦN TRONG TIẾNG ANH

1. 44 âm cơ bản trong tiếng Anh

Âm trong tiếng Anh có 2 loại: nguyên âm và phụ âm. Mỗi loại có cách sắp xếp vị trí và cách phát âm khác nhau:

- Các nguyên âm : /ʌ/, /ɑ:/, /æ/, /e/, /ə/, /ɜ:/, /ɪ/, /i:/, /ɒ/, /ɔ:/, /ʊ/, /u:/, /aɪ/, /aʊ/, /eɪ/, /oʊ/, /ɔɪ/, /eə/, /ɪə/, /ʊə/

- Các phụ âm : /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /p/, /r/, /s/, /ʃ/, /t/, /tʃ/, /θ/, /ð/, /v/, /w/, /z/, /ʒ/, /dʒ/

Dưới đây là 1 số chữ cái trong bảng và các ví dụ phát âm khác nhau

 

Letter(s) Sounds represented
b bat
c cat, city
Ch choke, chemistry, chef
D dog
F fog,
g gold, gin
h hat, who
j jam,
k king
l lemon
m man
n nuts
p pat
ph pheasant
ps psychology
qu queen
r ran
s slam, please,
sh shed,
t tin
th thing, that
v van
w wand
wh when
x execute, exactly, xylophone
y yak, fairy, why, dysfunction
z zebra,

 Học phiên âm tiếng Anh qua dẫn chứng cụ thể

Có 21 phụ âm trong hệ  thống âm của tiếng anh, trong đó phụ âm thường ít sự thay đổi và hầu hết theo quy tắc nên chúng ta có thể dễ dàng để sử dụng hơn chính. Thông thường mỗi  chữ  đại diện cho một âm.

Vd:  bat, den, fog, hill, jam, lane, pin,pheasant, psychiatry, queen, run, sham, tumble, van, win, why, zebra.

 

2. 5 quy tắc đánh vần trong tiếng Anh

- Quy tắc số âm tiết của từ

Đếm số nguyên âm để biết 1 từ có bao nhiêu âm tiết

+ Từ có 1 âm tiết: Cat

+ Từ có 2 âm tiết: Catoon

+ Từ có 3 âm tiết: Camera

+ Từ có 4 âm tiết: Cameraman

 

- Quy tắc nhận biết số âm tiết của những từ có âm e đứng cuối

Những từ có âm e đững cuối mà trước âm e không phải là phụ âm (L) mà e không phải là 1 âm riêng, nó được phát âm gộp vào cùng với phụ âm đứng trước đó.

+ Từ có 1 âm tiết: Cute

+ Từ có 2 âm tiết: Maybe

+ Từ có 3 âm tiết: Lionise

 

- Quy tắc biết cách phiên âm trước khi học đánh vần

Có một điều khác biệt khi học theo phương pháp Đánh vần tiếng Anh, đó là bạn phải viết được phiên âm của các từ tiếng Anh, tuyệt đối không đoán mò. Nó không giống với các cách học khác mà bạn đã từng học: Phải xem từ điển để biết phiên âm, thậm chí đôi khi sau khi xem xong từ điển rồi vẫn không biết nên đọc như thế nào.

Giống như bạn học tiếng Việt, bạn phải tập viết rất nhiều khi bắt đầu học chữ. Sau một thời gian bạn quen rồi, khi nói bất kỳ từ nào bạn cũng biết từ đó được viết như thế nào. Với phiên âm tiếng Anh, bạn cũng có thể rèn luyện học tập thường ngày bằng cách đọc đi đọc lại. Khi các bạn đã quen với cách nhấn trọng âm, phiên âm, bạn có thể nói gần như tất cả các từ tiếng Anh thoải mái với hình ảnh phiên âm ở trong đầu.

 

Nếu bạn tự tìm tài liệu học tiếng Anh giao tiếp mãi không hiệu quả, tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu:

 

- Quy tắc đánh vần tên riêng

Bao gồm quy tắc trọng âm & quy tắc đọc nguyên âm được áp dụng cùng các quy tắc. Thường bạn sẽ phải  tách tên và họ của người đó thành các phần rồi đánh vần đọc từng nội dung một để đọc thành 1 chữ hoàn chỉnh.

Bạn có thể làm quen quy tắc này bằng cách đánh vần và đọc tên các diễn viên để nhớ lâu hơn, từ đó dễ dàng hơn khi đọc các từ tiếng Anh khác. Đầu tiên là Diễn viên Leonardo Di Caprio Mình sẽ chia ra làm 2 phần:

 

Phần 1 Phần 2

Leonardo

- Quy tắc đầu tiên là phải biết trọng âm. Có âm [o] đứng cuối nên trọng

âm thường ngay trước âm [o]

=> Trọng âm vào âm [ar] - Âm [ar] + phụ âm nên [ar] viết phiên âm thành /ɒ/.

- Âm [eo] là trọng âm phụ, sẽ có quy tắc được trình bày ở phần khác để bạn

biết cách đọc âm [e] thành /i/

- Âm [o] đứng cuối luôn đọc thành /əu/

- Âm [o] trong âm [eo] đọc thành /ə/ /,liə'nɒdou/.

Di Caprio

- Trọng âm: Ngay trước âm [io]

- Âm [a] có quy tắc để đọc thành /æ/

- Âm [o] đứng cuối: Lấy lại quy tắc ở phần trên, âm [o] đọc thành /ou/

- Âm [i] không nhấn trọng âm đọc thành /ə/ /də 'kæprəou/.

Từ hai phần trên, các quy tắc này sẽ được áp dụng vào nhiều từ khác nhau.

VD: hero, Unesco, cardio...

 

App học đánh vần tiếng Anh được sử dụng nhiều

Phần mềm TALK IT
Phần mềm hỗ trợ luyện nghe, đọc tiếng Anh chuẩn giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe, đọc. App có một số tính năng nổi bật như: Phát âm chuẩn, lựa chọn giọng đọc phù hợp, không cần cài đặt, sử dụng đơn giản và có thể đọc được đoạn văn phù hợp với nhu cầu của bạn.


Phần mềm phát âm tiếng Anh Free Natural Reader
Phần mềm giúp người dùng chuyển văn bản tiếng Anh thành giọng đọc chuẩn bản địa, giúp người đọc có thể nghe được ngữ điệu, trọng âm của từng câu.


Phần mềm VOA - Online
Phần mềm chỉ sử dụng được khoảng 1500 từ thông dụng nhất. Phần mềm thường bao gồm những bài tin tức nhiều chủ đề đọc bởi phát thanh viên với tốc độ đọc đa dạng.


Phần mềm COOLSPEECH
Phần mềm này sẽ giúp bạn đọc toàn bộ văn bản bạn paste vào thành bản nghe rất chuẩn, với giọng điệu luyến láy, dễ nghe.

 

Với các nguồn tài liệu học đánh vần tiếng Anh mà Athena cung cấp, hi vọng sẽ giúp các bạn ôn luyện thật tốt. Các bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan dưới đây nha.

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Quy tắc học phiên âm Tiếng anh

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất với 6 bước

Top 6 giáo trình tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

10 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt nhất

 

Đăng ký nhận tư vấn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn