Top 5 cuốn sách luyện viết tiếng Anh nên có

Kỹ năng viết là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bạn đạt kết quả cao trong các kỳ thi mà còn giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh trong học tập, công viết. Một trong những phương pháp rèn kỹ năng này tốt nhất là tìm đến những cuốn sách luyện viết tiếng Anh được kiểm chứng, dễ hiểu, dễ luyện tập. Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết những tựa sách luyện viết bạn không thể bỏ qua nhé.

Vì sao bạn cần luyện viết tiếng Anh mỗi ngày?

“Học phải đi đôi với hành”, kỹ năng viết là một trong những kỹ năng quan trọng phản ánh chính xác nhất năng lực và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Đặc biệt, khi ôn tập, viết tiếng Anh không chỉ bạn rèn luyện những kiến thức về ngữ pháp, về từ vựng mà còn giúp bạn rèn luyện được rât nhiều kỹ năng có ích khác.

 

luyện viết tiếng anh

 

  • Luyện viết là phương thức đơn giản giúp rèn luyện trí nhớ, tăng khả năng phản xạ từ ngữ. Một phương pháp học ghi nhớ rất hiệu quả đó là hãy viết những từ, đoạn văn ra giấy, lặp lại nhiều lần sẽ khiến những kiến thức này lưu lại trong trí nhớ lâu hơn so với “học vẹt”.
  • Trau dồi vốn từ vựng cũng như khả năng diễn đạt, tốc độ phản xạ với từ ngữ. Trong quá trình luyện viết, bạn có thể tự năng cao từ vừng của mình bằng cách tra từ điển, chậm rãi lựa chọn những phương thức diễn đạt phù hợp.
  • Tự khám phá nhiều chủ đề thú vị. Không chỉ bó gọn trong những chủ đề đơn giản, những mẫu bài viết chỉ để ôn thi, bạn hoàn toàn có thể tự tìm hứng thú cho mình khi viết về những chủ đề bạn yêu thích, khám phá, trải nghiệm những điều mới thông qua tiếng Anh.

5 bước cơ bản giúp bạn luyện viết tiếng Anh hiệu quả nhất

Để bắt đầu luyện viết tiếng Anh hiệu quả nhất, đừng chỉ chăm chăm viết ngay, hãy tự tạo thói quen cho bản thân với những bước chi tiết sau.

Xác định mục tiêu bài viết

Trước khi bắt đầu mọi bài viết, bạn cần xác định được mục tiêu, chủ đề chính xác của bài viết. Xác định đúng mục tiêu không chỉ giúp bạn viết đúng trọng tâm, tránh lạc đề mà còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm tài liệu tham khảo, tra cứu từ vựng liên quan. Luôn xác định 3 điểm này trước khi viết

  • Đoạn văn viết về gì
  • Hướng đoạn văn bạn muốn triển khai
  • Người đọc sẽ nhận được gì sau khi đọc

Lên khung cho bài viết

Sau khi xác định được chủ đề, đừng vội viết ngay mà hãy lập dàn ý chung cho bài viết. Giống như những bài viết tiếng Việt, các bài tiếng Anh cũng cần được chia bố cục, nêu rõ ý chính cho từng phần để tránh lạc đề lan man.

 

bố cục bài viết tiếng anh

 

Thông thường, một bài viết sẽ được chia làm 3 phần chính

  • Mở bài: lời dẫn, giới thiệu về chủ đề chính định viết
  • Thân bài: Các ý chính có trong bài. Trước khi viết, bạn nên gạch sẵn từ 2 – 3 ý chính cần triển khai và viết chúng thành từng đoạn riêng biệt.
  • Kết bài: tổng kết vấn đề và đưa ra kết luận.

Xác định cấu trúc ngữ pháp cần dùng

Bạn không cần quá liệt kê chi tiết tất cả những cấu trúc sẽ viết trong bài ra nháp tuy nhiên, lên một khung thông tin vấc định một vài cấu trúc ngữ pháp quan trọng sẽ giúp bạn không bỏ lỡ chúng. Tùy theo yêu cầu bài viết mà sẽ cần đến những cấu trúc liên quan như bài văn miêu tả thường cần những câu trúc so sánh, câu trần thuật, … Việc đưa được những cấu trúc quan trọng vào bài không chỉ giúp ý viết của bạn mạch lạc hơn mà còn giúp bạn lấy điểm phần viết hiệu quả hơn.

Viết thẳng vào vấn đề

Nếu bạn là người viết mới, chưa có quá nhiều kinh nghiệm, cách đơn giản nhất để hoàn thành bài viết là đi thẳng vào vấn đề. Hơn thế nữa, trong các kỳ thi, bạn thường không có quá nhiều thời gian để viết, nếu quá văn hoa sẽ khiến bạn viết không đủ ý, mắc lỗi nhiều hơn.

Bạn nên luyện tập từ những kiểu viết đơn giản, đúng đủ đã rồi mới luyện viết hay. Sau khi đã tự tin vào khả năng viết của mình, bạn có thể chuyển sang những cách viết văn hoa, sử dụng những từ vựng, cấu trúc phức tạp để tăng độ ấn tượng cho bài viết.

Xem lại bài

Khi đã hoàn thiện toàn bộ bài viết, bạn nên dành thời gian đọc lại và kiểm tra lại toàn bộ bài. Ở bước này, bạn có thể kiểm tra mọi lỗi sai về từ vựng, ngữ pháp, tìm những điểm sai sót giúp dần hoàn thiện kỹ năng.

Top 5 cuốn sách luyện viết tiếng Anh “gối đầu giường” cho bất cứ ai

Bên cạnh việc tự luyện viết tại nhà, những cuốn sách luyện viết tiếng Anh thú vị sẽ giúp bạn thêm hứng thú và trau dồi thêm kiến thức cho bản thân.

1. Oxford Advanced Learner’s Dictionary

 

oxford advanced

 

Với tất cả những người học ngoại ngữ, từ điển đã trở thành vật bất ly thân mà bạn nhất định phải sở hữu. Cuốn từ điển Oxford gồm gần 200.000 từ và cụm từ thường gặp, cách giải thích dễ hiểu cùng những ví dụ sinh động.

Trong khi luyện viết, bạn có thể sử dụng từ điển để tìm cho mình những từ vựng hay, dễ áp dụng hoặc tra từ giúp dùng chúng đúng ngữ cảnh. Đặc biệt, cuốn từ điển này được phát hành dưới nhiều phiên bản ngoài sách giấy như CD và app học tiếng anh giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu mọi lúc mọi nơi.

2. Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions

 

official gre

 

Với những người đang ôn luyện tiếng anh, đặc biệt là ôn luyện cho kỳ thi GRE cho du học đại học Mỹ, cuốn sách Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions là dành cho bạn. Không chỉ vậy, cuốn sách thiên về suy luận ngữ nghĩa sẽ giúp bạn nhớ được từ cũng như học được cách sử dụng từ theo từng hoàn cảnh chính xác. Nếu bạn đang chuẩn bị cho những kỳ thi lấy các chứng chỉ tiếng anh quốc tế như TOEIC, TOELF, IELTS, … bạn nhất định không nên bỏ qua cuốn sách đặc biệt này.

3. Merriam – Webster’s Vocabulary Builder

 

merriam webster

 

Một trong những sách luyện viết tiếng Anh, xây dựng vốn từ độc đáo không thể không nhắc đến “Merriam –Webster’s Vocabulary Builder”. Với hệ thống 2000 từ cùng những ví dụ, cách giải nghĩa đơn giản, dễ hiểu, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ từ vựng và thoải mái vận dụng chúng trong bài viết. Đến nay, sách đã được tái bản rất nhiều lần và được độc giả khắp thế giới vô cùng yêu thích.

4. Word Power Made Easy

 

word power

 

Không chỉ là cuốn sách học từ vựng tiếng anh, “Word Power Made Easy” còn là cuốn sách thu hút, hấp dẫn, tạo hứng thú học tập cho bạn qua cách trình bày hài hước, dễ hiểu. Sau gần 70 năm ra mắt trên thị trường, đến nay, cuốn sách này vẫn là một trong những lựa chọn sách luyện viết tiếng Anh thu hút, được ưa chuộng nhất trên khắp thế giới.

5. The Merriam – Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms

 

synonyms and antonyms

 

Ngoài việc đưa ra những từ vựng thông thường, cuốn sách “The Merriam – Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms” tập trung làm rõ những cặp từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Nắm rõ những cặp từ này giúp bạn tạo nên sự đa dạng, tránh lặp từ, thể hiện được vốn từ rộng của bản thân qua những bài viết. Bạn có thể dễ dàng sở hữu cuốn sách hữu ích này qua những phiên bản sách giấy, sách điện tử, app, …

Sử dụng sách luyện viết tiếng Anh là phương pháp vô cùng hiệu quả giúp bạn tăng vốn từ, cấu trúc ngữ pháp và sử dụng chúng linh hoạt. Càng đọc nhiều, luyện viết nhiều càng giúp bạn tăng thêm sự tự tin vào khả năng ngoại ngữ của bản thân và đạt kết quả cao trong mọi kỳ thi.

Đăng ký nhận tư vấn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn