3 BÍ QUYẾT TĂNG ĐIỂM TOEIC MÀ MÌNH ĐÃ KHÔNG DỄ DÀNG HỌC ĐƯỢC!

Mình đã tăng được 420 điểm Toeic chỉ sau 4 tháng nhờ những bí quyết này!

Chào các bạn. Mình là Thu Thảo, mình là sinh viên năm cuối trường Kinh tế quốc dân. Mình vừa lấy kết quả thi Toeic tại IIG Việt Nam với điểm số 660 điểm Toeic, tăng 420 điểm so với lúc ban đầu. Để tăng được số điểm kha khá này chỉ trong vòng 4 tháng, mình đã trải qua 1 quá trình cực khổ mới rút ra được 1 số bài học xương máu. Hi vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho các bạn trong kỳ thi Toeic tới.

Mình là dân khối A, mất gốc tiếng Anh đã có thâm niên, nên mình hiểu những “cay- đắng- ngọt- bùi, những khó khăn, vướng mắc mà 1 người mất gốc bắt đầu học Toeic gặp phải như thế nào. Mình hiểu cái cảm giác hàng tỷ năm không nghe tiếng Anh tự nhiên bây giờ phải gò bó bản thân, căng tai, hại não để nghe thứ ngôn ngữ mình không thích. Đã thế thời gian nghe lại còn dài những 45 phút T___T  nó  khủng khiếp như thế nào .

Trước đây, mỗi lần nghe xong 1 bài toeic là đủ thứ tâm trạng: hại não ( nghĩ nhiều mà), mệt mỏi ( nghe 100 câu liên tục đấy), hoang mang ( ủa sao mình chỉ nghe được có từng này ta) và cuối cùng là đến chán nản ( cứ học như thế này bao giờ mới lấy được cái bằng 450 Toeic để ra trường) và thậm chí là muốn buông xuôi, bỏ cuộc (mình cá là những ai đã từng học Toeic rồi sẽ đều có tâm lý chung như mình).

Mình cũng đã google search các kiểu, tham khảo chán chê các kinh nghiệm học Toeic từ những người đi trước mà dưới đây là những bí quyết mà mình đã trải nghiệm và áp dụng thành công trong vòng 4 tháng.

3-bi-quyet-tang-diem


Trước tiên mình xin khẳng định chìa khóa để tăng điểm trong 1 khoảng thời gian nào đó chính là : PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG + LUYỆN TẬP NHIỀU= KẾT QUẢ TỐT.

Bí quyết 1: Yêu lại từ đầu

Con người ta chỉ thích làm cái mình muốn, chứ không ai muốn làm cái mình ghét cả. Vì vậy, ngay từ lúc này bạn hãy gạt bỏ suy nghĩ “mình ghét học tiếng Anh” đi mà thay vào đó hãy yêu lại từ đầu ngôn ngữ này. Hãy nghĩ tích cực rằng “ có bằng Toeic bạn sẽ kiếm được công việc ngon hơn, lương cao hơn ối đứa” hay chí ít thì cũng phải “ có bằng toeic để còn ra trường”.

Sau khi có tâm lý thoải mái rồi bạn hãy thử mở lòng mình ra với Toeic nhé. Lúc đầu, đang trong giai đoạn thả thính, tìm hiểu về toeic bạn đừng có nghe liên tục trong vòng 45 phút mà hãy nghe nhiều lần với thời gian mỗi bài nghe tăng dần. Hàng ngày bất cứ ở nơi đâu, trong thời gian nào bạn đều có thể bật băng nghe tiếng Anh. Bắt đầu từ những bài hát bạn yêu thích có độ dài vài phút  sau đó chuyển qua những bài hội thoại, phát biểu dài ít nhất 30 phút trên CNN, BBC hay VOA…

Ban đầu bạn không cần quá đặt nặng vấn đề phải nghe hiểu hết được nội dung mà chỉ cần rèn luyện khả năng nghe của mình mà thôi. Cứ bật băng nghe mà không cần hiểu ,vừa nghe vừa làm việc khác. Cách nghe này chính là cách nghe thụ động giúp chúng ta hoàn toàn tắm trong ngôn ngữ. Chỉ sau một thời gian bạn sẽ thấy tiến bộ đấy.

 

 

Bí quyết 2: Tăng cường từ vựng

Từ vựng là nền tảng của Toeic. Có vốn từ vựng tốt bạn mới có thể hoàn thành tốt 2 bài thi nghe và đọc được. Vì sao ư? Trong bài thi nghe, nếu từ vựng của bạn tốt, bạn có thể nghe và hiểu được nội dung cũng như câu hỏi của bài khóa và “bắt từ” nhanh và chuẩn hơn. Còn trong bài đọc, 85%  quyết định thành công chính là từ vựng.

Học từ vựng như thế nào: Các bạn hãy học nát cho mình cuốn 600 từ vựng cần thiết trong kỳ thi Toeic và chịu khó học từ vựng trong quá trình học nhé. Mỗi ngày mình thường học 20-25 từ mới, 1 tháng mình học được khoảng 600 từ và 4 tháng mình học được khoảng gần 2000  từ. Trong quá trình học mình thường take note lại các cụm từ hay và học thuộc luôn ( cách học này sẽ bổ trợ các bạn trong phần đáp án part 5 nhé). Còn đọc ở part 7 thì mình  thường dịch ra luôn để vừa nhớ từ mới vừa cải thiện khả năng dịch.

 

Bí quyết 3: Practice makes perfect-Có công mài sắt có ngày nên kim

Có công mài sắt có ngày nên kim, nếu bạn chăm chỉ hằng ngày luyện tập, mỗi ngày dành ít nhất 3-4 tiếng để học Toeic thì mình tin chỉ sau 360 giờ học, trình độ của bạn sẽ được cải thiện. Trước đây mình chưa chú tâm học toeic nhiều, mỗi ngày cũng chỉ dành thời gian 2 tiếng để làm hết 1 test sau đó check đáp án kiểm tra xem được bao nhiêu điểm mà không ngồi xem lại những câu mình đúng hay sai.

Sau một thời gian mình thấy cách học này không hiệu quả,  mình đã chuyển sang cách học “học ít biết nhiều”. Mình không tham làm về số lượng nữa mà mình nghiêng về chất lượng nhiều hơn. Cứ làm xong 1 test, mình lại dành đến 3-4 tiếng để chữa chi tiết từng test ( bao gồm cả nghe và đọc). Tin mình đi cách học này cực kỳ hiệu quả đấy!

Với phần nghe:

Sau khi check đáp án, mình bật băng nghe lại toàn bộ bài nghe 1 lần nữa rồi sau đó áp dụng nghe với riêng từng bài. Ví dụ với part 1, ở từng bức tranh , mình sẽ nghe qua cả 4 đáp án. Chọn đáp án và check. Sau đó nghe kỹ  và chép lại từng câu => mình phát hiện ra ở part 1 chỉ có 1 số hành động và động từ người ta hay hỏi đi hỏi lại thôi => học các động từ và cụm từ hay xuất hiện trong part 1.

Phần đọc:

Mình đặc biệt chú ý vào những câu sai. Những câu này mình sẽ làm lại 1 lần nữa để hiểu cặn kẽ bản chất của câu và thường xuyên ôn tập lại chúng.

Cuối cùng, cho dù bạn có sử dụng phương pháp học toeic nào đi chăng nữa mà không kiên trì, rèn luyện, nỗ lực hết sức thì chẳng bao giờ bạn có thể đạt được mục tiêu đề ra. Vì vậy, hãy luôn vững tin và theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình nhé. Hãy nhớ “khi bạn nghỉ ngơi là lúc người khác tiến tới”!

Mọi người cần tham khảo hay chia sẻ thông tin gì có thể ib FB tại: https://www.facebook.com/petite.vuthao

====================================================================================================

Mình đã tham gia khóa học 0-500+ tại Athena và đạt được kết quả như ý nhờ phương pháp này. Các bạn có thể tham khảo khóa học tại:

https://athenacenter.vn/khoa-hoc/toeic-tu-0-500-diem/

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn