Bí kíp học Toeic cho người mất căn bản

Hiện nay, Toeic đang được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Chính vì thế những chứng chỉ về Toeic luôn mang tính thực tiễn cao hơn các chứng chỉ khác. Toeic đã và đang trở thành một tấm “thẻ thông hành” giúp cho các bạn sinh viên dễ dàng tìm được công việc ổn định sau khi ra trường. Nhưng trên thực tế, học Toeic không hề dễ dàng nhất là đối với những người mất căn bản. Hiểu được điều đó, Anh Ngữ Athena xin chia sẻ những bí kíp học Toeic cho người mất căn bản hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Tại sao người mất căn bản học Toeic nhanh nản không hiệu quả

Nguyên nhân do đâu mà người mất căn bản càng học Toeic càng thấy chán nản và không mấy hiệu quả, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Sai phương pháp học

 

sai phương pháp học

 

Nhiều người có suy nghĩ sai lệch về việc ôn luyện Toeic chỉ đơn thuần là tải tất cả các bộ đề về để giải là được. Tuy nhiên, đây chỉ là cách học vẹt và làm suy giảm nội lực của bạn mà thôi!

Khi bạn bị mất căn bản Tiếng Anh mà lại chỉ chuyên tâm vào việc giải đề Toeic thì chẳng khác nào học sinh cấp 1 giải bài hóa hữu cơ. Cho dù bạn có nhìn đáp án cũng không thể nào hiểu nổi tại sao lại chọn đáp án đó bởi bạn thiếu hụt trầm trọng kiến thức nền.

Vậy học thế nào thì đúng? Đọc phần tiếp theo để được giải đáp nhé!

Không học từ căn bản

Bởi vì ngay từ ban đầu bạn đã tiếp cận với Toeic sai cách nên hướng đi của bạn hoàn toàn sai. Bạn bạ đâu học đó, giải 1 đề xong cái gì khó thì note lại, điểm ngữ pháp nào xuất hiện thì ngay lập tức học đi học lại.

Phương pháp này không hề hiệu quả bởi vì bạn đang đi góp nhặt kiến thức một cách phi hệ thống, không khoa học và không logic. Thế nên, kiến thức Tiếng Anh của bạn rời rạc, không gắn kết và không hỗ trợ được cho nhau.

Bộ đề Toeic chỉ là để kiểm tra năng lực của bạn chứ không phải là tài liệu mà bạn có thể dùng để luyện Toeic hiệu quả nhất. Chính vì thế, hãy bắt đầu bằng việc học lại những kiến thức ngữ pháp căn bản nhất. Sau đó tiến hành bổ sung từ vựng dần dần. Bạn có thể tham khảo về các điểm ngữ pháp, chủ đề về từ vựng dành cho người mới bắt đầu học Toeic dưới đây.

 

học toeic cho người mất căn bản

 

Sau đó là phần nghe. Bạn cần ôn lại tất cả các âm trong tiếng Anh bắt đầu từ các phần nghe đơn giản sau đó mới luyện tập theo format Toeic. Phần đọc cũng tương tự như vậy.

Không tự lượng sức

Không tự lượng sức là như thế nào? Có nhiều người mặc dù mất căn bản nhưng tự đặt ra mục tiêu quá cao: sau 1 tháng điểm Toeic phải được 500, 3 tháng phải đạt 750. Thế rồi lao đầu vào giải đề ngày này qua tháng khác nhưng đến khi so điểm vẫn chỉ lẹt đẹt 100 – 200. Vậy là sinh tâm lý chán nản, bỏ luôn vì mất động lực.

Bạn nên nhớ rằng, mọi đề Toeic dùng để kiểm tra các trình độ 700 – 800 – 900 được phân hóa rõ ràng nên không có chuyện rằng không có năng lực mà lại may mắn đến độ được hơn 600 điểm.

Hãy nhận thức rằng trình độ của mình đang ở đâu. Bạn đã mất gốc hoàn toàn hay vẫn còn biết một chút ít để có thể lập ra được kế hoạch và mục tiêu phù hợp.

ETS đã nghiên cứu về số giờ học Tiếng Anh để có thể tăng điểm Toeic đó là học 110 giờ sẽ tăng được khoảng 200 điểm (tự học). Nếu theo học thầy cô uy tín thì thời gian này sẽ được rút ngắn lại. Bạn có thể dựa vào cách tính này để đặt ra mục tiêu cố gắng cho bản thân.

5 bí kíp học toeic cho người mất căn bản

Anh Ngữ Athena chia sẻ 5 bí kíp “vàng” để học tốt Toeic cho người mất căn bản, cụ thể là:

Xác định năng lực bản thân

Cách 1: Làm bài test TOEIC mini 50 câu

  • Bài kiểm tra này đã được ETS cung cấp nên các bạn có thể tìm kiếm trên internet. Các bài test này có khả năng đánh giá tương đối sát khả năng Tiếng Anh của bạn. Chỉ mất khoảng 30 phút để hoàn thành bài test.
  • Sau đó, bạn có thể đối chiếu với bảng dưới đây để biết được trình độ tiếng anh của mình đang ở mức nào. Nếu dưới 150 điểm thì là mất gốc hoàn toàn rồi nhé!

 

bảng đối chiếu điểm toeic

Bảng đối chiếu của bài làm thi thử TOEIC 50 câu

 

Cách 2: Làm bài đánh giá trình độ của Cambridge

Loại bài này ngắn hơn, gồm 25 câu và có thời gian làm trong 15 phút. Sau khi hoàn thành, bạn hãy đối chiếu số điểm của mình với bảng dưới đây để xem trình độ của mình.

 

bảng đối chiếu điểm toeic

 

Xây dựng mục tiêu Toeic và kế hoạch ôn thi

Trước khi học Toeic bạn cần xác định mục tiêu thật rõ ràng để có thể lên kế hoạch ôn thi hiệu quả và phù hợp nhất. Mục tiêu của bạn càng rõ ràng thì bạn càng có thêm động lực và quyết tâm để hoàn thành mục tiêu của mình.

Ngay từ bây giờ hãy xác định mục tiêu và bắt tay vào xây dựng kế hoạch ôn thi cụ thể, chi tiết và sát nhất với năng lực của mình.

Chọn tài liệu phù hợp

Dưới đây là một số tài liệu ôn luyện phù hợp dành cho những người mới bắt đầu, mất căn bản:

Very Easy TOEIC: dưới 100 điểm

Đây là cuốn sách được dành riêng cho những người mới bắt đầu luyện Toeic gồm 13 bài, 1 bài kiểm tra thực hành kèm theo đáp án. Mỗi bài học đều có đầy đủ phần ngữ pháp, luyện tập và bài test.

Các bạn có thể tải sách theo link dưới đây:

  • Link PDF : https://drive.google.com/open?id=0Byf5PH5yE4rFSjdwNHpHcVl2TVE
  • Link Audio : https://drive.google.com/open?id=0Byf5PH5yE4rFNmd3SnpVQ2ZxM1k

ABC TOEIC READING: Từ 100 đến 200 điểm

Đây là bộ sách chi tiết về các điểm ngữ pháp căn bản và từ vựng Toeic mỗi ngày cho người mất căn bản. Sau khi đọc xong cuốn này bạn sẽ tự tin hơn về phần đọc trong quá trình luyện thi Toeic.

Link tải sách: https://drive.google.com/open?id=0B2AqPW3wlOpqajRaMzF0bE81bEk

Longman Intermediate: Từ 200 đến 250 điểm

Cuốn sách này được ví như bí kíp để rèn luyện cách làm bài Toeic từ những bước nhỏ nhất. Mỗi bài tập sẽ được chia nhỏ ra để thực hành kỹ năng riêng cho từng phần. Nên kết hợp với học từ vựng để đạt được kết quả tốt nhất.

Link tải sách: https://firetoeic.edu.vn/tai-lieu-on-thi-toeic-longman-preparation-series-introductory-course/

Cam kết học Toeic nghiêm túc với bản thân

 

học toeic nghiêm túc

 

Yếu tố quyết định bạn có thành công hay không đó chính là kỷ luật. Thiếu tính kỷ luật sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình đạt được mục tiêu của bạn. Có kỷ luật mới có thể cán đích, đánh bại thất bại.

Nói đến kỷ luật có vẻ “đao to búa lớn” lắm nhưng thực chất nó chỉ đơn giản như:

  • Đi làm về mệt mỏi, chọn thư giãn lướt facebook tán gẫu hay chọn ôn luyện Toeic?
  • Ngày cuối tuần đẹp trời, đi chơi hay ở nhà luyện Toeic?
  • Hôm nay trời mưa quá, có lịch học Toeic có nên đi không?

Kỷ luật áp dụng trong những tình huống như vậy sẽ đưa bạn trở lại quỹ đạo ôn luyện, đó cũng sẽ trở thành động lực cho bạn ôn luyện tốt hơn. Để có thể tự giữ kỷ luật sẽ rất khó, hãy nhờ sự trợ giúp của một người “giám sát” để thúc đẩy mình mỗi ngày nhé.

Tích lũy nhiều từ vựng mỗi ngày

Trong quá trình học từ vựng, bạn cần ghi nhớ 2 con số quan trọng này:

  • 1000: đây là số lượng từ vựng phổ biến bạn phải thuộc lòng để có thể đáp ứng được khoảng 89% nhu cầu đọc, viết, nghe, nói cơ bản nhất.
  • 3000: đây là số lượng cần phải học bởi khi sở hữu được chúng là bạn đã đáp ứng được 95% nhu cầu đọc, viết, nghe, nói thông thường. Nghĩa là nếu bạn nắm được 3000 từ phổ biến thì bạn đã có khả năng cao để thông thạo Tiếng Anh. Bạn chỉ cần củng cố và luyện tập đến khi trôi chảy nhất.

Trên đây là những bí kíp học Toeic cho người mất căn bản hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất. Hy vọng với những chia sẻ quý báu này bạn đã có được phương pháp phù hợp nhất giúp bạn có được điểm số cao nhất trong kỳ thi Toeic. Chúc bạn thành công!

Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn