Cách phân bổ thời gian thi TOEIC hợp lý

Cách phân bổ thời gian thi TOEIC hợp lý

Bước vào kỳ thi TOEIC chắc hẳn các ứng viên đã ôn luyện rất kỹ càng. Với tâm thế luôn cố gắng hết sức mình để đạt được điểm số cao nhất. Nhưng liệu rằng như vậy đã chuẩn bị đủ cho kỳ thi chưa? Câu trả lời là chưa. Các chuyên gia TOEIC đưa ra những lời khuyên về quản lý thời gian thi TOEIC là rất quan trọng. Sau đây là những gợi ý cho bạn cách phân bố thời gian thi toeic hợp lý.

 

lời khuyên học toeic

Thời gian thi TOEIC thế nào là hợp lý?

 

Để phân bổ thời gian thi TOEIC hợp lý bạn cần làm gì?

 

Hết sức tập trung và phân bổ thời gian ngay từ đầu hợp lý

Để làm 100 câu hỏi cả về Nghe và Đọc không phải là một nhiệm vụ đơn giản đối với nhiều người. Không những thế trong quá trình làm bài không tránh khỏi những sai sót hay trúng vào những câu mà mình bị bí thì thật là gây hoang mang và mất bình tĩnh. Chính vì vậy, cần xây dựng cho mình một phong độ tập trung hết sức. Bạn không được để xảy ra bất kỳ một sai sót nào ngay từ những giây phút đầu của bài thi.

Thời gian mới bắt đầu thi là thời gian khiến bạn có nhiều bối rối nhất vì lúc này bạn vẫn chưa tập trung hoàn toàn vào bài thi. Hãy thật bình tĩnh, tập trung hết sức mình. Bởi vì, 30% thời gian đầu của bài thi là thời gian quyết định. Nó giúp bạn giữ được sự bĩnh tĩnh và phong độ làm bài trong suốt bài thi. Chính vì vậy, bạn hãy nhanh chóng tập trung và tiến hành chiến lược phân bổ thời gian làm bài ngay từ đầu hợp lý để tranh sai sót về cuối bài thi.

 

Tận dụng khoảng thời gian đọc hướng dẫn

Như những thí sinh khi ôn thi cũng biết, trước mỗi phần thi TOEIC sẽ có phần đọc hướng dẫn làm bài khoảng từ 30-40s. Vậy trong quá trình ôn luyện, bạn hãy thuần thục những dạng bài cũng như nhìn vào bài thi là biết mình phải làm gì. Điều này giúp bạn không phải chú ý nghe hướng dẫn nữa.

Tận dụng khoảng thời gian đọc hướng dẫn đó để đọc hiểu phương án trả lời. Nhớ gạch chân những “keyword” cần chú ý để nắm đước ý chính khi làm bài.

Bạn yên tâm là giọng đọc của phần đọc hướng dẫn và phần nghe làm bài rất khác nhau. Có thể dễ dàng phân biệt được. Nên bạn có thể dễ dàng biết được khi nào phần đọc hướng dẫn kết thúc, sau đó tập trung vào nghe những thông tin như ngày tháng, nơi chốn, tên, …

 

Thực hành nghe thay vì tra từ điển nhiều lần

Trong quá trình ôn luyện nhiều bạn có thói quen tra từ điển tiếng anh. Điều này không nên khi gặp từ vựng hay thành ngữ mà mình mới biết lần đầu hoặc đã học nhưng lại quên. Các chuyên gia thi TOEIC khuyên rằng không nên sử dụng từ điển quá nhiều bởi vì:

Đầu tiên, việc lạm dụng từ điển sẽ khiến bạn mất đi khả năng phán đoán khi gặp một từ mới. Nếu vào bài thi thật bạn không có từ điển nhưng lại thấy những từ mình không biết thì sao? Bạn sẽ hoảng sợ và lo lắng sao? Điều bạn cần phải làm là đọc hiểu tất cả những từ bạn biết, liên kết chúng lại với nhau. Sau đó phán đoán những từ vựng hay thành ngữ bạn không biết dựa trên hoàn cảnh đó. Đó là lý do bạn cần phải luyện tập việc phán đoán này nhiều lần khi ôn luyện mà không nhờ đến từ điển.

Thứ hai, việc tra từ điển sẽ giúp bạn hiểu được từ ngữ tại thời điểm ôn thi. Thế nhưng nó tốn một khoảng thời gian để tra rất nhiều. Vậy mà đây là trong phòng thi, bạn chỉ có có 2 tiếng đồng hồ để làm bài. Giả dụ bạn có mang từ điển vào phòng thi cũng không thể nào làm bài kịp thời gian được.

Trong suốt quá trình luyện thi bạn nên tranh thủ luyện cho mình khả năng nghe và phán đoán từ vựng để tránh việc bí từ gây hoang mang trong quá trình thi.

 

Rèn luyện khả năng cảm nhận thời gian

Trong nhiều kì thi khác, người dự thi được phép mang điện thoại hoặc đồng hồ vào phòng thi để canh giờ. Việc này rất có hiệu quả đối với những bạn không quan tâm đến việc cảm nhận thời gian khi làm bài. Nhưng đối với kỳ thi TOEIC, bạn hoàn toàn không được mang những thiết bị canh giờ này vào phòng thi. Vậy thì bạn phải làm như thế nào? Lời khuyên duy nhất mà các chuyên gia có thể mang đến cho bạn là rèn luyện cho mình khả năng cảm nhận thời gian.

Trong quá trình luyện thi bạn hãy chú ý tự rèn luyện cho mình khả năng cảm nhận thời gian đã qua. Làm hết một phần là bao nhiêu phút, từ đó có thể phán đoán được bao nhiêu thời gian.

Bạn nên lưu ý rằng giám thị sẽ không nhắc cho bạn thời gian trôi qua bao lâu đâu. Họ chỉ nhắc trước khi nộp bài còn 5 phút. Chính vì vậy, việc lưu ý thời gian để tránh tình trạng hết giờ nhưng vẫn còn nhiều câu chưa làm được. Đó cũng là một điều quan trọng mà các chuyên gia khuyên bạn.

 

phân bổ thời gian hợp lý

Phân bố thời gian thi ra sao?

 

Cách phân bổ thời gian thi TOEIC từng phần trong bài tốt nhất

 

Với phần 5, cố gắng làm nhanh nhất có thể

Với 52 câu hỏi trắc nghiệm trong phần này, các ứng viên chỉ có 30s để làm 1 câu. Nhưng không phải lúc nào 1 câu cũng chiếm trọn vẹn 30s. Nhiều câu hỏi chỉ cần lướt qua 10s bạn đã có câu trả lời, còn những câu khó chiếm rất nhiều thời gian để suy nghĩ.

 

làm thật nhanh phần 5

Nhiều câu hỏi chỉ cần lướt qua 10s bạn đã có câu trả lời

 

Các chuyên gia TOEIC khuyên bạn hãy áp dụng quy tắc 2 cửa:

Cửa 1: Xử đẹp những câu hỏi dễ trong 10s

Trong phần 5, có rất nhiều câu hỏi dễ. Dễ đến mức nhìn thoáng qua đề, thấy keyword là bạn có thể biết ngay đáp án.

Ví dụ nhé:

I hope a holiday coming fastly, because my family will…to one of the most countries in Europe in this holiday.

  1. Reach To reach     C. Reached     D. Reaching

Đối với câu hỏi này bạn dễ dàng chọn ngay được đáp án A, vì sau Will là động từ nguyên mẫu.

Trong phần 5 có rất nhiều câu hỏi đơn giản như vậy. Vì vậy nhiệm vụ của thí sinh là đừng mất nhiều thời gian để suy nghĩ, mà hãy làm thật nhanh nhất có thể. Nhớ xác định loại từ và phân tích mẫu câu S+V+O trong suốt quá trình làm bài.

Cửa 2: Làm những câu khó – mỗi câu không quá 30s

Những câu khó là những câu lắc léo và đôi lúc có bẫy trong đó. Chính vì vậy, hãy tập trung để giải những câu khó, nhưng lưu ý “khó quá bỏ qua”. Mỗi câu không được quá 30s, nếu không bạn sẽ bị lỡ mất những câu còn lại. Chiến thuật tốt nhất là loại trừ - loại hết những đáp án bạn chắc chắn là sai và chọn thật nhanh nếu bạn không thể suy nghĩ thêm được nữa.

Ví dụ:

This modern property has benefited from ________ renovation and modernization by the present owners and is offered in fantastic condition.

  1. Matured   B. Substantial    C. Consumable     D. Producing 

Phía sau chỗ trống là một danh từ nên chỗ trống cần một tính từ để bổ nghĩa cho danh từ trong tiếng anh. Chính vì vậy ta loại được 2 đáp án là động từ là A, D. Còn 2 đáp án B và C, nhưng bạn lại không biết nghĩa của 2 từ này, đành chọn đại đáp án thôi. Ở đây đáp án là B. Substantial nhé!

 

Phần 7 – Chia mốc thời gian làm 2 để làm bài

Đặc điểm của phần 7 là những đoạn văn thường dài và chứa những từ vựng lạ, khó hiểu. Cộng với tâm lý càng về sau càng chán nản và não đã bắt đầu muốn ngưng hoạt động.

Vậy bạn phải làm gì? Giải pháp là chia làm hai mốc thời gian để làm cho phần 1 đoạn văn và 2 đoạn văn, thêm vào đó là chúng ta đảo ngược trinh tự làm bài:

  • 20 phút đầu: Đọc từ câu 200 trở xuống đến 180 (phần 2 đoạn văn)
  • 30 phút sau: Đọc từ câu 152 trở lên đến câu 179 (phần 1 đoạn văn)

Để chắc ăn thì tối đa mỗi câu hỏi chỉ có 60s để trả lời. Suy ra:

  • Đối với 1 đoạn văn tối đa 3 phút
  • Đối với 2 đoạn văn tối đa 5 phút

Với cách phân bổ này, não sẽ bị đánh lừa là bài làm không còn nhiều. Và rằng thời gian thoải mái để làm, bớt căng thẳng hơn để não không bị mệt.

Những lưu ý dành cho bạn khi làm bài đọc:

  • Áp dụng triệt để khả năng scan
  • Không cần đọc kỹ nội dung bài
  • Đọc câu hỏi trước
  • Không được để đoạn nào, câu nào vượt quá thời gian cho phép

 

Ép thời gian giải đề của bạn xuống thấp nhất

“Practice. Practice. Practice” chính là lời khuyên của các chuyên gia. Luyện tập càng nhiều bạn sẽ luyện cho mình khả năng phản xạ với đề. Bạn càng luyện đề nhiều, bạn càng bớt căng thẳng khi thì thật chừng đó. Việc luyện tập nhiều rất quan trọng. Có nhiều dạng câu hỏi bạn đã từng làm đi làm lại rất nhiều lần rồi thì việc tìm đáp án trong 3s là điều có thể xảy ra.

 

thời gian làm bài thi

Ép thời gian giải đề xuống thấp nhất có thể

 

Những chỉ tiêu thời gian đặt ra chỉ là phương án ước lượng. Nếu đặt ra 75 phút thì hãy cố gắng nhất có thể làm trong 60 phút. Lúc nào cũng trong tâm thế tiến về phía trước, không chần chờ một giây phút nào hết.

 

Cuối cùng, luôn nghĩ đến thời gian làm bài

Bạn đã có chiến thuật rõ ràng. Nhưng khi vào phòng thi không phải ai cũng giữ vững cho mình một tâm thế bình tĩnh để chú ý đến thời gian. Chính vì vậy, các thí sinh cần giữ cho mình một phong độ làm bài nhất định. Bạn phải luôn luôn tỉnh táo để nghĩ đến thời gian làm bài. Tránh tình trạng phần nào quá lâu hoặc phần nào quá nhanh gây ảnh hưởng đến chất lượng bài làm.

Như đã nhắc ở trên, giám thị sẽ không nhắc bạn thời gian làm bài đâu. Nên hãy luôn chú ý đến thời gian nhé! Chúc bạn có một chiến thuật phân bổ thời gian thi TOEIC hiệu quả!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu về đề thi thử toeic online, toeic mỗi ngày