ĐỪNG ĐỌC BÀI NÀY NẾU KHÔNG MUỐN ĐƯỢC ĐIỂM CAO PART 3 TOEIC!


Chinh phục từ vựng, luyện nghe TOEIC part 3, 4 - Thạc sĩ Đỗ Vân Anh

Part 3 có tên là Đoạn Hội Thoại Ngắn (Short Conversations) là phần khó nhất trong TOEIC Listening vì phần này đòi hỏi các thí sinh phải có kỹ năng nghe hiểu tốt. Nếu Part 1, 2 được coi là phần khởi động thì đến Part 3 bắt buộc các thí sinh phải “căng tai, hại não” nghe và hiểu những bài hội thoại dài với nhiều câu hỏi khó, tốc độ đọc nhanh,…

 

Nhằm giúp các thí sinh đạt được kết quả tốt nhất trong phần thi này, Anh ngữ Athena xin gửi đến các bạn chiến thuật luyện nghe TOEIC Part 3 max điểm!

 

 chinh phục điểm cao part 3 toeic
Luyện nghe TOEIC part 3 liệu có khó?

 

1. ĐẶC TRƯNG CỦA TOEIC PART 3

TOEIC Listening Part 3 hoàn toàn dựa vào nội dung thí sinh nghe được trong bài hội thoại. Vì vậy, phần này cũng sẽ có những đặc trưng riêng tạo ra thử thách cho các thí sinh:

- Cường độ cao: Các đoạn hội thoại diễn ra liên tục đi kèm với các câu hỏi buộc các thí sinh phải tập trung cao độ.

- Câu hỏi khó: Nhằm kiểm tra khả năng nghe thật sự của thí sinh nên các câu hỏi sẽ xoay xung quanh nội dung đoạn hội thoại. Để làm được phần này, hiểu từ hoặc cụm từ riêng lẻ sẽ không đủ mà thí sinh cần phải hiểu được toàn mạch diễn đạt của bài.

 

2. NHỮNG CHỦ ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG PART 3

Việc nắm được các chủ đề xuất hiện trong TOEIC Listening Part 3 sẽ giúp các thí sinh chủ động hơn trong việc trang bị từ vựng, định hướng và có những chiến thuật làm bài hợp lý. Một số chủ đề chắc chắn sẽ gặp trong phần này có thể kể đến như:

- Deadlines (hạn chót), documents (tài liệu),  equipment (thiết bị)

- Raises (tăng lương), promotions (thăng chức),  training (đào tạo)

- Contracts (hợp đồng), sales (doanh thu), expenses (chi phí)

- Restaurants (nhà hàng), real estate (bất động sản), retail (bán lẻ)

- Travel (du lịch), hotels (khách sạn), free-time activities (hoạt đông làm trong thời gian rảnh rỗi)

 

3. NHỮNG DẠNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

TOEIC Listening Part 3 tạo ra thử thách cho các thí sinh bởi những đoạn hội thoại dài với tốc độ cao giữa hai nhân vật chính. Để giúp các thí sinh luyện nghe tốt hơn, Athena xin gửi tới các bạn ba dạng câu hỏi chính tương ứng với cấu trúc của bài:

- Câu hỏi chính: là dạng câu hỏi về chủ đề cuộc nói chuyện, về người đang nói, hay địa điểm diễn ra cuộc hội thoại,...Với một số câu hỏi như:

+ What is the topic of the conversation?

(Chủ đề của cuộc hội thoại là gì?)

+ What are the speakers discussing?

(Họ đang thảo luận về vấn đề gì?)

+ Who are the speakers talking about?

(Ai là người đang nói về vấn đề này?

+ Where is the taking place?

(Cuộc hội thoại đnag diễn ra ở đâu?)

 

- Câu hỏi chi tiết: Khi luyện nghe TOEIC part 3, bạn buộc phải biết chi tiết về một vấn đề cụ thể trong bài, thường tập trung vào một số dạng phổ biến như: Câu hỏi chỉ mục đích hoặc nguyên nhân cuộc trò chuyện, Câu hỏi về các vấn đề chính, Câu hỏi về các con số,…như:

+ What problem does the woman have?

(Vấn đề người phụ gặp phải là gì?)

+ How often is the meeting held?

(Tần suất cuộc họp tổ chức là bao nhiêu?)

+ What is the purpose of the man/ woman’s call?

(Mục đích cuộc gọi của người đàn ông/ phụ nữ là gì?)

+ What time does the store open on Saturday?)

(Cửa hàng mở cửa lúc mấy giờ vào ngày Thứ Bảy?)

 

- Câu hỏi suy luận: Là câu hỏi phức tạp nhất đòi hỏi thí sinh vừa phải luyện nghe TOEIC part 3 giỏi, vừa phải có khả năng suy luận tốt. Thông thường đây sẽ là những câu hỏi buộc bạn phải dự đoán về hành động tiếp theo của nhân vật như:

+ What will the woman probably do next?

(Người phụ nữa có thể sẽ làm gid tiếp theo?)

+  What can be suggested about Ms Kim?

(Những gì có thể được gợi ý về bà Kim?)

 

Trên đây là một vài câu hỏi thường gặp trong Part 3, dựa vào đó bạn có thể chuẩn bị cho chúng những câu trả lời cho phù hợp nhất. Nhưng cũng đừng nên chủ quan, vì không phải các câu hỏi này lúc nào cũng sẽ xuất hiện, hãy luôn nhớ chỉ có luyện nghe TOEIC part 3 thật nhiều mới giúp bạn rút ra kinh nghiệm cho chính mình.

 

4. 3 BƯỚC LUYỆN NGHE TOEIC PART 3 MAX ĐIỂM

 

 

3-buoc-chinh-phuc-part-3-toeic
Luyện nghe TOEIC part 3 đòi hỏi sự kiên trì

 

- Bước 1: Tận dụng thời gian băng bắt đầu đọc hướng dẫn để nhanh chóng xem qua các câu hỏi và câu trả lời.

+ Nếu không đủ thời gian để đọc tất cả thì ít nhất các bạn phải đọc được trước phần câu hỏi. Đọc câu hỏi không nên đọc theo trình tự mà bạn nên đọc những câu hỏi sau trước (Ví dụ 3 câu hỏi 41,42,43, bạn nên đọc câu hỏi 41,42 trước và câu 40 sau). Vì câu hỏi đầu thường là những câu hỏi chung chung về ngữ cảnh hay nội dung bài đối thoại; còn các câu hỏi sau sẽ là câu hỏi chi tiết.

+ Những câu hỏi chi tiết này có thể “sơ hở” nội dung của bài đối thoại. Nhờ đó chúng ta cũng có thể đoán được đáp án của 3 câu. Ngoài ra, những câu hỏi chi tiết sẽ làm rõ nôi dung của những câu hỏi chung chung.

 

- Bước 2: Xem xét mối liên hệ giữa các đáp án trong câu

Khi đoạn hội thoại bắt đầu, đối với những đáp án bạn đã chọn ngẫu nhiên nếu thấy đúng thì nhanh chóng tô vào đáp án. Còn nếu sai thì ngay lập tức chọn đáp án khác.

 

- Bước 3: Nhanh chóng tô đáp án vào phiếu trả lời

Ngay khi đoạn hội thoại kết thúc và máy bắt đầu đọc câu hỏi hãy nhanh chóng tô đáp án vào giấy và tận dụng thời gian trống để đọc tiếp những câu hỏi sau. Thời gian đọc câu hỏi là 1 giây; thời gian ngắt quãng giữa các câu hỏi là 8 giây. Tức là ngay sau khi kết thúc đoạn hội thoại bạn sẽ có 27 giây để trả lời tất cả các câu hỏi trước khi bước sang đoạn hội thoại tiếp theo.
Nhìn chung, Part 3 đòi hỏi tốc độ làm bài và khả năng phán đoán cực nhanh nên không còn cách nào khác bạn hãy luyện tập thật nhiều để quen với cách làm và áp lực thời gian.

 

5. “BẪY” TRONG PART 3

Trên thực tế, Part 3 TOEIC Listening là phần kiểm tra khả năng nghe, tổng hợp, ghi nhớ thông tin và liên kết ý của thí sinh nên không có quá nhiều bẫy phức tạp. Dưới đây là một số chi tiết hay gây nhầm lẫn cho thí sinh:

- Bẫy dùng từ: Hiện tượng lặp từ, sử dụng các từ đồng âm, đồng nghĩa sẽ xuất hiện phức tạp hơn trong Part 3 này.

Ví dụ:

+ Băng: My cat is sick (Con mèo của tôi bị ốm)

+ Câu hỏi: Why does the man feel sad? (Tại sao người đàn ông cảm thấy buồn?) => Đáp án đúng: His pet is not well (Thú cưng của anh ấy không khỏe)

Trong câu này: cat → pet, sick → no well.

Như vậy, để tránh gây ra những lỗi đáng tiếc làm bài các bạn nên đọc câu hỏi cà các câu trả lời trước khi nghe và đặc biệt là cân nhắc kỹ khi gặp những từ trùng nhau.

 

- Lẫn thông tin bởi giọng đọc: Lợi thế của Part 3 TOEIC so với Part 4 là bài nghe sẽ có 2 giọng đọc, thường là Nam và Nữ, phân biệt được giọng đọc sẽ giúp bạn xác định thông tin tốt hơn.

Ví dụ:

+ Băng:

“W: The copier has been on the blink for a few days. I called you guys last week to come and take a look. What took you so long?

M: I’m terribly sorry, but some of our technicians have suddenly come down with terrible colds, and I have been terribly busy running around. Anyway, did you check and see if any paper is jammed inside?

W: Yes, that is the first thing I did, and that’s not the problem. And it’s not the toner either. I’m afraid the problem may be more serious. M: All right. Let me take a look and see what the problem is.”

+ Câu hỏi: What is the woman’s problem?

A. She has been terribly busy running around

B. The man has come down with a cold

C. Some important papers are missing

D. The copier is not working properly

Ta thấy câu A, B cũng là những problem được nhắc đến trong đoạn hội thoại nhưng lại là problem của the man, không phải the woman. Ta phải xác định chính xác giọng đọc và nội dung của the woman.

=> Đáp án là D

Như vậy, sau khi đọc đề, bắt buộc bạn phải trả lời được các câu hỏi:

+ Câu hỏi thông tin nằm ở giọng đọc nào? – Nam hay Nữ

+ Những chi tiết nào thường xuyên lặp lại? – Xác định từ khóa

+ Đó là loại câu hỏi nào? – Câu hỏi chính, chi tiết hay suy luận

Việc xác định được nội dung bài hội thoại sẽ giúp bạn tránh khỏi những bẫy đáng tiếc kể trên.

 

- Thông tin xuất hiện liên tiếp: Trên thực tế bài thi sẽ cố tình đánh đố chúng ta bằng cách thông tin các câu chi tiết được đặt lên đầu, rất nhiều bài thông tin chi tiết của câu giữa xuất hiện ngay ở đầu bài, còn thông tin chung cho câu cuối lại xuất hiện ở giữa bài. Đó là lí do vì sau khi đọc câu hỏi chúng ta cần đọc từ dưới lên.

Ví dụ:

+ Băng:

“M: The new shipment of T-shirts should arrive today. If I’m pleased with the quality, I think I’ll call the manufacturer tomorrow and order fifty more.

W: We’re going to receive two hundred shirts; do we really need to order more?

M: With the annual fall sale starting next month, business should be on the rise.

W: That’s true – and sales are up this month, too.”

+ Câu hỏi:

1. When will the yearly fall sale begin?

A. Today

B. Tomorrow

C. Next week

D. Next month

2. What do the speakers suggest about their business?

A. It just opened recently

B. Its sales are increasing

C. Its employees are satisfied

D. It owns a factory


3. What are the speakers discussing?

A. Cutting business costs

B. Designing a new product

C. Decorating a store

D. Ordering more merchandise

Trong bài nghe này, thông tin của câu 1 nằm ở gần cuối, mà đề bài lại cố ý đưa lên đầu để khiến chúng ta bị rối và dễ làm bài sai hơn. Như vậy, trước khi nghe, chúng ta cần đọc đề để biết được đâu là câu tổng quát, đâu là câu chi tiết. Thông thường, câu chứa thông tin chi tiết nằm ở câu 2 và câu 3, khi đó bạn nên dồn sức tìm ý cho 2 câu trên, từ đó có thể suy ra câu trả lời cho câu hỏi ý chính.

 

6. MỘT VÀI MẸO NHỎ HỮU ÍCH KHI LUYỆN NGHE TOEIC PART 3 VÀ THỰC CHIẾN

 

1.2-học-nghề-copywriter
Luyện nghe TOEIC part 3 cần "chuẩn" để đạt điểm "chuẩn"

 

- Bạn nên chú ý đến đối tượng được hỏi: là nam hay nữ, là một trong hai người nói hay là nhân vật thứ ba. Khi chú ý phần này, bạn sẽ nghe có trọng tâm hơn.

- Nghe kỹ phần nội dung sau các từ/cụm từ nối: Phần nội dung trọng tâm thường được đặt làm câu hỏi là phần theo sau những từ hay cụm từ nối như: but, however, actually, in fact, as a matter of fact, in that case, so, then, well,…

- Ở phần này các đáp án thường chứa: những từ hay cụm từ giống như bài nghe

hoặc có những ý tương tự nhưng không hoàn toàn chính xác.

- Hãy đánh dấu thật nhanh vào phiếu bài làm và dành thời gian đọc câu hỏi kế tiếp.

Dứt khoát bỏ qua nếu không trả lời được. Hãy luôn tập trung và giữ bình tĩnh trong lúc làm bài, kết thúc nhanh chóng để những câu hỏi sau không bị ảnh hưởng.

- Trong trường hợp, bạn không nghe được đáp án hay không chắc chắn về đáp án của mình thì đừng chần chừ, do dự mà hãy chọn ngay đáp án mà bạn nghĩ là đúng và tập trung vào những câu hỏi tiếp theo chứ không nên mải suy nghĩ về các câu hỏi mà mình đã không làm tốt.

 

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm luyện nghe TOEIC part 3 mà Athena muốn gửi đến bạn. Part 3 là phần khó nhất trong TOEIC. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng, chăm chỉ luyện tập sẽ giúp bạn có được phản xạ khi nghe cũng như chiến thuật làm bài hợp lý, đạt kết quả cao. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích giúp các bạn làm bài tốt hơn. 

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm:
>> 5 cách luyện nghe TOEIC hiệu quả
>> Mẹo làm part 1 TOEIC cực kì hiệu quả - Anh ngữ Athena
>> Các khoá học TOEIC cho người mất gốc

Đăng ký nhận tư vấn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn