Chiến lược luyện nghe TOEIC cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bí kíp luyện nghe TOEIC của Athena không chỉ dành tặng cho những ai còn đang loay hoay không biết xoay xở với kỹ năng nghe như thế nào mà ngay cả những bạn luyện nghe đã lâu nhưng chưa có hiệu quả thì cũng có thể tham khảo bài viết sau đây.

 

Đối với nhiều bạn học tiếng Anh, nghe có lẽ là kỹ năng đáng sợ nhất. Nghe không hiểu gì hay nghe như vịt nghe sấm là những câu nói quen thuộc của những bạn yếu Listening. Và nếu bạn cũng đang rơi vào trường hợp đó thì đừng lo lắng, Athena sẽ giúp bạn chữa căn bệnh nan y này!

 

Tuy nhiên trước khi bắt tay vào công cuộc đi tìm thuốc giải cho căn bệnh trầm cảm yếu listening, hãy chắc chắn rằng bạn có thể kiên trì và chăm chỉ luyện tập như theo hướng dẫn thì bạn hãy nên tiếp tục đọc bài viết này còn nếu bạn mắc bệnh “lười bẩm sinh” thì bạn có thể kết thúc bài đọc này ngay lập tức.

   

 

 

Luyện nghe TOEIC không khó như bạn nghĩ ! Nghe chỉ là một quá trình dài luyện tập chăm chỉ và bền vững. Nếu kỹ năng nói đôi khi đòi hỏi người học phải có chút năng khiếu để phát âm thì kỹ năng nghe chỉ cần chăm chỉ luyện tập thì bất cứ ai cũng có thể làm được. Nếu các bạn để ý thông thường những bạn đạt điểm cao trong IELTS hay TOEIC điểm nghe thường rất cao. Vì sao ư ? vì nghe dễ hơn các phần thi khác rất nhiều. Chỉ cần chăm chỉ luyện tập và có phương pháp học tập đúng đắn chắc chắn bạn sẽ thành công.

 

Đối với những bạn còn yếu phần nghe lúc đầu tập luyện các bạn đừng chọn nghe  bài dài, có nội dung quá khó mà chỉ cần nghe những bài dễ có nhiều câu ngắn, ít từ vựng. Các bạn có thể luyện nghe TOEIC thông qua các bài hát, clip hay những đoạn phim ngắn, gây hứng thú cho bạn. Giai đoạn đầu bạn sẽ chưa thể nghe hiểu được ngay nên bạn cũng đừng quá vội vã hay thất vọng vào bản thân  mình. Bạn sẽ cần thời gian để làm quen với tốc độ, giọng đọc hay ngữ âm…

 

Giai đoạn luyện nghe TOEIC sơ cấp

  1. B1: Nghe tiếng Anh mà không nhìn script.
  2. B2: Mở script xem nội dung bài nghe, vừa nghe vừa nhìn vào script để biết được bạn không nghe được từ hay câu nào.
  3. B3: Nghe băng lại lần 3, lúc này vừa nhìn vào chữ vừa đọc theo. Một lưu ý dành cho bạn đó là bạn càng cố gắng đọc càng to càng tốt.
  4. B4: Nghe băng lại một lần nữa và vẫn nhìn script
  5. B5: Ghi lại từ mới, học cách phát âm và tập dịch câu.

 

Giai đoạn này sẽ mất rất nhiều thời gian thậm chí đôi khi bạn còn cảm thấy chán nản vì học mãi không tiến bộ. Tuy nhiên hãy cứ kiên trì luyện tập vì chỉ sau 2-3 tháng chắc chắn bạn sẽ tiến bộ.

Sau khoảng 2-3 tháng tiếp theo bạn có thể thay đổi chiến thuật nghe bằng cách nghe và chép chính tả. Phương pháp này sẽ giúp các bạn tăng khối lượng từ vựng, nhớ cách phát âm, thậm chí cách sử dụng từ ngữ sao cho phù hợp với ngữ cảnh.

 

Giai đoạn luyện nghe TOEIC nâng cao

  1. B1: Nghe một lượt để xem bạn hiểu được bao nhiêu % nội dung của bài.
  2. B2: Nghe chép chính tả, từng từ, từng câu một, chỗ nào không nghe được thì  có thể để trống và chép đến hết bài. Sau đó mở script xem lại những chỗ mà bạn chưa nghe được.
  3. B3: Nghe lại một lần nữa và hoàn thiện nốt phần thiếu mà không nhìn script.
  4. B4: Sau khi hoàn thiện bài nghe,  vừa nhìn chữ vừa đọc to rõ ràng theo tốc độ băng.
  5. B5: Ghi lại từ mới và học cách phát âm.

 

 

Chiến thuật luyện nghe TOEIC part 1+2 

1. Part 1 TOEIC

Hình thức:

Part 1 gồm 6 tranh, thời gian hướng dẫn kéo dài 1'25 phút. Mỗi bức tranh, bạn sẽ được nghe 4 câu mô tả trực tiếp hành động của con người hoặc trạng thái của sự vật trong bức ảnh. Mô tả này không được in trong đề. Nhiệm vụ của bạn là chọn câu mô tả chính xác nhất cho bức ảnh. 

Các dạng bài:

Tùy thuộc vào các cách chia khác nhau, thì part 1 có các dạng bài sau:

- Cách 1: Chia theo đối tượng: Tranh mô tả người và tranh mô tả vật.

- Cách 2: Chia tranh theo cảnh, địa điểm thường gặp: Nơi làm việc, Địa điểm cụ thể, nhà, công việc nhà, thời gian rảnh, tình huống chuyển động.

Các cấu trúc thường gặp

- Tranh môt tả người 

Khi bắt đầu làm phần này, bạn cần dành thời gian để phân tích kỹ bức tranh và chú ý các đặc điểm sau:

+ Đặc điểm ngoại hình nhân vật: Quan sát nhân vật để suy ra các thông tin về giới tính, trang phục, nghề nghiệp,... Sau đó các bạn nghĩ ra càng nhiều càng tốt những từ có thể xuất hiện trong bài.

+ Hành động bộ phận cơ thể: Mắt (nhìn hướng nào, nhìn vào đâu,..), tay (cầm, nắm,...), chân (chạy, đứng,...)... Sau đó các bạn nghĩa ra các động từ có thể xuất hiện trong bài.

+ Cảnh vật, đồ đạc trong hình: Dựa vào bối cảnh trong tranh để suy ra địa điểm của bức tranh: trong phòng họp, bếp, công viên,... Sau đó nghĩ trong đầu những từ có thể nghe thấy chỉ địa điểm.

Các cấu trúc thường được sử dụng để mô tả người

S+ is/ are + Ving + O (People are riding a roller coaster)
S + is/ are + Ving + prepositional phrase of place (People are going into an amusement park)
S + is/ are + prepositional phrase of place (The child is at the garden)
S + is/ are + being VpII (A woman is being photographed)
S + is/are VpII + adverb (They are seated side by side)

2. Part 2 TOEIC

Hình thức

Part 2 là phần nghe thứ 2 trong TOEIC listening. Không giống như part 1 các bạn phải nhìn tranh và nghe 4 câu trả lời để lựa chọn đáp án chính xác nhất cho bức tranh thì part 2 chỉ cần nghe những câu hỏi và câu trả lời ngắn.

Part 2 sẽ gồm 25 câu. Mỗi câu có một câu hỏi và 3 lựa chọn đáp án. Điểm đặc biệt của part 2 là câu hỏi và câu trả lời không được in trong đề thi. Các bạn chỉ được nghe một câu hỏi và 3 lựa chọn trả lời cho từng câu hỏi sau đó chọn câu trả lời phù hợp với câu hỏi. 

Dạng câu hỏi

+ Câu hỏi thông tin: Là câu hỏi bắt đầu với những từ để hỏi: Where, when, who/by whom, what/ which, how... và đáp án luôn cung cấp một thông tin thích hợp.

+ Câu hỏi dạng YES/NO: Thường bắt đầu bằng trợ động từ, động từ khuyết thiếu hoặc động từ tobe. Câu trả lời bắt đầu có thể là Yes/No và theo sau một cụm hoặc mệnh đề dựa vào các thông tin thực tế.

+ Dạng câu hỏi khác: Câu hỏi lựa chọn, câu hỏi đuôi, câu hỏi trần thuật. 

Chiến thuật làm

+ Xác định các yếu tố rối trí: Từ phát sinh, từ đồng âm, từ đồng âm khác nghĩa, từ đồng nghĩa, từ nhiều nghĩa.

+ Các từ có cách phát âm gần giống nhau

 

Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra ít nhất 1,5 tiếng luyện nghe TOEIC chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ tiến bộ. Hãy nhớ nghe là cả một quá trình dài rèn luyện và kiên trì! Nếu bạn kiên trì làm đúng theo phương pháp này thì bạn hoàn toàn có thể đạt được số điểm tuyệt đối.

 

Nhận tư vấn khóa học TOEIC cho dành cho người mất gốc:

Các bài viết liên quan: 

✯  5 website luyện thi TOEIC online miễn phí

Kinh nghiệm luyện nghe TOEIC hiệu quả

Lộ trình luyện thi TOEIC 500+ cực dễ

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn