Phương pháp chuẩn bị tài liệu ôn thi Toeic

Bạn đang chuẩn bị thi Toeic nhưng vẫn còn băn khoăn không biết chuẩn bị tài liệu ôn thi Toeic như thế nào để dễ học và mang lại hiệu quả cao nhất. Đừng quá lo lắng, Anh Ngữ Athena sẽ mách bạn những phương pháp chuẩn bị tài liệu ôn thi Toeic dễ dàng, nhanh chóng và đạt kết quả cao nhất dưới đây nhé.

Xác định mục tiêu của bản thân khi bắt đầu luyện thi Toeic

 

mục tiêu luyện thi toeic

 

Trước hết bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của mình. Điều này giúp bạn sẽ lên được những kế hoạch ôn tập hợp lý cũng như lựa chọn được tài liệu ôn thi Toeic tốt nhất.

Ngoài ra, việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn:

 • Tiết kiệm chi phí mua tài liệu, chỉ cần mua những loại sách phù hợp nhất
 • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu
 • Tăng khả năng tập trung để ôn thi

Phân loại tài liệu ôn thi Toeic

Tài liệu ôn thi Toeic được phân loại theo các mảng sau:

Kiến thức nền tảng

Để có được điểm Toeic cao thì nền tảng vững chắc là điều cực kỳ cần thiết. Đây là những bước đệm quan trọng nhất để giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.

Pronunciation

Khi học tiếng Anh, có rất nhiều người chỉ chú trọng đến ngữ pháp, từ vựng mà xem nhẹ phần phát âm. Để có thể tự học phát âm sẽ rất khó khăn nên bạn không có người giỏi hướng dẫn. Tuy nhiên, bạn có thể tự luyện phát âm tại nhà bằng cách theo dõi các bải giảng trên Youtube.

Tài liệu tham khảo cách phát âm thì nên tham khảo sách về giọng Anh – Mỹ và Anh – Anh vì đây là 2 giọng phổ biến nhất và xuất hiện trong phần Toeic Listening.

 • Giọng Anh – Anh: Nên chọn cuốn English Pronunciation in Use. Bộ này được chia thành 3 cuốn sách từ cơ bản đến nâng cao.
 • Giọng Anh – Mỹ nên chọn cuốn American Accent Training

Ngoài ra, khi luyện phát âm thì bạn nên đảm bảo mình đã nắm chắc các phiên âm và cách phát âm từng âm tiết trong tiếng Anh. Hoặc có thể tham khảo phần luyện phát âm tiếng anh trên kênh BBC, CNN, VOA,…

 

tài liệu ôn thi toeic

 

Từ vựng

Nhiều người gặp khó khăn trong việc học từ vựng khi nhớ trước quên sau. Vậy làm cách nào để có thể ghi nhớ được từ vựng lâu hơn? Hãy thật chăm chỉ để học từ vựng mỗi ngày sẽ khiến bạn ghi nhớ chúng nhanh hơn. Dưới đây là một số tài liệu từ vựng Toeic rất hữu ích mà bạn nên tham khảo:

 • English Vocabulary in Use (Elementary – Intermediate – Advanced): sách từ vựng từ cơ bản đến nâng cao
 • 600 từ vựng TOEIC căn bản: Cuốn sách này rất hữu ích với người mới bắt đầu, chúng cung cấp 600 từ vựng hay xuất hiện trong bài Toeic.
 • 3420 Từ vựng TOEIC từ cơ bản – nâng cao flashcards và được chia thành 3 phần cực kỳ dễ học.

Grammar

Bất kể bài thi Toeic nào cũng sẽ kiểm tra gần như toàn bộ nhữ kiến thức ngữ pháp nên các bạn không nên học tủ bất cứ chủ điểm nào. Hãy nắm vững tấy cả các cấu trúc ngữ pháp để có thể làm tốt bài thi Toeic của mình.

Tài liệu để học ngữ pháp thi Toeic nên dùng đó là cuốn English Gramar in Use.

Toeic 4 kỹ năng

Bạn cần luyện tập nhuần nhuyễn 4 kỹ năng dưới đây để thi Toeic thật tốt nhé!

Reading + Listening

Tài liệu để luyện thi phần Reading + Listening hiệu quả nhất bao gồm:

 • Very Easy Toeic
 • Toeic Starter

 

very easy toeic

 

Đây là 2 cuốn sách dành cho người mới bắt đầu với những kiến thức khá dễ để bạn có thể làm quen với những kiến thức căn bản nhất.

 • Bộ sách Big Step 1, 2, 3: Bộ 3 cuốn sách có kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cho khoảng 400 – 800+ Toeic. Sách có bố cục dễ hiểu, kiến thức rõ ràng và sát với những bộ đề thi Toeic trên thực tế.
 • Sách Tomato Intensive new Toeic Listening + Reading: Bộ tài liệu dành cho những người tự luyện thi Toeic. 2 cuốn sách này có thể cung cấp đầy đủ chiến lược, kiến thức để bạn tự tin thi Toeic.
 • Barron’s Toeic: Đây là cuốn sách có thể cung cấp được những kiến thức thường thấy trong bài thi Toeic. Đặc biệt, cuốn sách này sẽ giúp bạn rèn luyện được các dạng câu hỏi khác nhau và những chủ điểm quan trọng trong bài thi Toeic.

Speaking + Writing

Bài thi Speaking + Writing chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam nên còn rất nhiều người chưa hiểu rõ được. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng đây là 2 kỹ năng cực kỳ cần thiết mà bất cứ cuộc thi tiếng Anh nào cũng có. Nếu chỉ chăm chăm vào học mỗi phần Reading và Listening thì bạn sẽ không thể nào thành thạo được 2 kỹ năng nói và viết này được.

Chính vì thế, để có thể tự tin giao tiếp Tiếng Anh cũng như luyện tốt 4 kỹ năng thi Toeic này bạn nên tham khảo những cuốn sách sau:

 • Tomato TOEIC Speaking + Writing: Bộ sách rèn luyện kỹ năng nói và viết cực kỳ hiếm của tác giả Kim Hyeonju và Lee Boyeong. Cuốn sách này sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến cấu trúc đề thi Speaking + Writing. Nội dung được trình bày logic, khoa học và dễ hiểu sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng thật tốt và cung cấp kiến thức sát nhất với bài thi Toeic.
 • Skill for the TOEIC test Speaking and writing: Cuốn sách này sẽ giúp bạn tổng hợp trọn vẹn những kiến thức trong bài Speaking + Writing. Rèn luyện được chiến thuật làm bài thi nhanh chóng và chính xác nhất. Ngoài ra, sách còn có những bộ đề thi sát thực tế cùng đáp án để bạn có thể tự đánh giá năng lực của mình.
 • Sách luyện đề Economy Toeic: Bộ sách huyền thoại có 5 vol này là tài liệu bắt buộc phải có trong tủ sách của người luyện thi Toeic. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những bộ đề thi Toeic sát thực tế nhất để bạn tự rèn luyện cho thật nhuần nhuyễn.

 

tài liệu luyện thi toeic

 

Nên tải sách trên mạng hay tài liệu ôn thi Toeic gốc để học?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Đa số thường sẽ chọn phương pháp tải sách trên mạnh để học vì:

 • Không lỉnh kỉnh mang vác sách nặng đi khắp nơi
 • Tiết kiệm chi phí mua sách
 • Dễ dàng lưu trữ và tìm kiếm trên máy tính hoặc điện thoại di động.

Tuy nhiên phương pháp này cũng sẽ mang đến những nhược điểm nhất định như:

 • Tìm kiếm ra quá nhiều kết quả nhưng thường là link tải chậm hoặc link chết
 • Sách không được update đầy đủ, trọn vẹn. Có những cuốn có ebook nhưng không có file nghe hoặc ngược lại.
 • Sách đã tải xong xuôi đến khi giải nén lại đòi hỏi mật khẩu mà tại trang tải không hề cung cấp.
 • Dính nhiều link độc vào máy tính
 • Không có nguồn tải tập trung mà phải đi lượm lặt ở nhiều chỗ tốn khá nhiều thời gian.

Chính vì thế, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn phương pháp tìm kiếm tài liệu mà mình cho là phù hợp nhất nhé!

Với những chia sẻ hữu ích về các phương pháp tìm kiếm tài liệu ôn thi Toeic ở trên, hy vọng bạn đã có được những kiến thức nhất định để chọn lựa phương pháp tối ưu nhất cho mình. Chúc bạn ôn luyện thành công và đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi Toeic sắp tới nhé!


Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn