8 Sai lầm khi học tiếng anh nên tránh

Trong chương trình học hiện nay, tiếng Anh là môn học được dạy từ cấp bậc tiểu học. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ quyết tâm để học ngôn ngữ này. Phương pháp học không đúng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng chán nản, không muốn học. Bài chia sẻ dưới đây, trung tâm anh ngữ Athena xin đưa ra những sai lầm khi học tiếng Anh của đa số mọi người. Khắc phục được những sai lầm này, chắc chắn việc học tiếng Anh của bạn sẽ đem lại kết quả rất tốt đấy.

 

sai lầm khi học tiếng anh

 

1. Những sai lầm khi học tiếng anh nào bạn nên dừng lại ngay?

 

Tiếng Anh là ngôn ngữ không dễ học. Hãy tránh những việc dưới đây khi bạn đang trong quá trình làm chủ tiếng Anh của bản thân.

 

1.1. Ngừng dịch sang tiếng mẹ đẻ

 

Việc dịch sang tiếng mẹ đẻ khi học tiếng Anh sẽ làm chậm quá trình luyện nói cũng như nghe của bạn. Có rất nhiều bạn hay có thói quen gặp câu hỏi bằng tiếng anh thì dịch câu đó nghĩa là gì, rồi từ câu trả lời bằng tiếng việt để dịch sang tiếng anh. Việc này khiến việc phản xạ của bạn bằng tiếng Anh rất chậm, nên hãy tập cho mình thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh trước một câu hỏi tiếng Anh.

 

1.2. Ngừng nỗi lo bị mắc lỗi

 

học tiếng anh 

 

Hãy gạt bỏ lỗi sợ hãi hay sợ người khác đánh giá trình độ tiếng Anh của bản thân khi học tiếng Anh. Ban đầu khi học ngôn ngữ mới, ai cũng đều có sai lầm cả. Nhưng những bạn biết rút kinh nghiệm từ những sai lầm thì trình độ tiếng Anh sẽ tiến bộ rất nhiều.

 

1.3. Ngừng suy nghĩ tiêu cực về tiếng anh của bản thân

 

Nếu bạn cứ giữ thái độ tiêu cực về tiếng Anh của bản thân thì việc học tiếng Anh của bạn sẽ  không bao giờ khá lên được. Hãy tự động viên bản thân mình bằng những lời động viên tích cực nhé.

 

1.4. Ngừng việc xấu hổ khi nói bằng tiếng anh

 

Nói bằng tiếng Anh là kỹ năng cần sự kiên trì luyện tập mới có thể tốt lên được. Bởi vậy, bạn không nên có suy nghĩ xấu hổ, run rẩy khi nói tiếng Anh. Bạn có thể luyện tập nói tiếng Anh một mình. Khi đã có sự tự tin vào bản thân mình, bạn có thể giao tiếp với bạn bè, thầy cô và những người nước ngoài bạn bắt gặp trên đường.

 

1.5. Ngừng việc chỉ học trên sách vở, trong lớp học

 

chỉ học tiếng anh trên sách vở 

 

Việc học tiếng Anh ở trên sách vở, trường lớp chỉ là một phần rất nhỏ trong quá trình học tiếng Anh của bạn. Hãy áp dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn cũng có thể nghe nhạc, xem phim để học các từ mới tiếng anh và các đoạn giao tiếp mà trong lớp không có.

 

1.6. Gạt bỏ suy nghĩ từ bỏ

 

Học tiếng Anh yêu cầu bạn phải có sự kiên trì liên tục. Đừng bao giờ có ý nghĩ từ bỏ hay ngưng học một thời gian. Bởi như vậy, toàn bộ sự cố gắng ban đầu của bạn sẽ không còn có ý nghĩa gì hết.

 

1.7. Không sử dụng các phương pháp học ngoại ngữ lỗi thời

 

Khi bắt đầu học ngoại ngữ, hầu hết thầy cô đều hướng cho bạn học ngữ pháp và ghi nhớ các quy tắc trong câu. Nhưng nếu học nâng cao hơn thì phương pháp này hoàn toàn không đem lại hiệu quả cho học viên. Bởi có rất nhiều bạn rất thuộc các quy tắc ngữ pháp và cấu trúc câu trong tiếng anh, nhưng lại không giao tiếp được. Để học tiếng Anh, bạn hãy áp dụng vào các tình huống cụ thể trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Việc này không chỉ giúp bạn nhớ lâu, mà còn tăng khả năng giao tiếp của bản thân.

 

1.8. Không nên chỉ tập trung vào 1 kỹ năng mà bỏ quên các kỹ năng khác

 

Để học tiếng Anh được hiệu quả cao, bạn cần phát triển tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bởi tất cả các kỹ năng này đều bổ trợ cho nhau trong quá trình học tiếng Anh của bạn.

 

2. Lời khuyên nào dành cho những người học ngoại ngữ?

 

Dưới đây là một số lời khuyên của Athena dành cho những bạn đang trong quá trình học tiếng Anh.

 

2.1. Tăng cường độ học thay vì thời gian học

 

tăng cường độ học tiếng anh

 

Hãy tập cho mình thói quen học tiếng anh với cường độ cao trong một thời gian ngắn. Bạn có thể dành ra 4 tiếng/ngày trong 2 tuần để tăng khả năng học tiếng Anh của bản thân. Hãy kiên trì, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả tốt.

 

2.2. Nói nhiều hơn nữa

 

Đừng nên chỉ học thuộc ngữ pháp và từ mới trên lớp. Hãy áp dụng các kiến thức đó vào giao tiếp hằng ngày thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Khi bạn giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh không những sẽ luyện cho bạn khả năng nói năng lưu loát mà sẽ còn học hỏi được rất nhiều từ người mình nói chuyện. Tất nhiên là sẽ có những sai sót, nhưng từ cái sai đó bạn biết khắc phục thì khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ rất tiến bộ.

 

2.3. Tập kiên nhẫn với chính bản thân mình

 

Tiếng anh không dễ dàng chinh phục trong thời gian ngắn, bởi vậy, bạn cần có sự kiên nhẫn với chính bản thân mình. Lúc mới đầu học, bạn có thể mắc rất nhiều sai lầm, nhưng hãy từ những lỗi đó mà rút kinh nghiệm.

 

2.4. Hãy bắt đầu với 100 từ thường gặp nhất

 

Hãy bắt đầu quá trình học tiếng Anh của mình với 100 từ vựng hay được gặp nhất và luyện tập thật nhiều lần với những từ vựng này. Khi đã làm quen và có cảm giác tự tin học tiếng Anh, bạn hãy  tiếp tục nâng cao khả năng của mình với những từ vựng khó hơn.

 

2.5. Luôn mang từ điển bên mình

 

từ điển tiếng anh

 

Không phải gặp từ tiếng Anh nào bạn cũng có thể biết được ý nghĩa của từ đó. Bởi vậy, hãy có sẵn các phần mềm từ điển học tiếng anh trong điện thoại. Việc tra từ sẽ rất có ích khi bạn giao tiếp với người nước ngoài và gặp phải từ mình chưa biết. Bạn vừa có thể học từ, vừa có thể học cách phát âm của từ.

 

2.6. Luyện tập cách nói trong đầu

 

Suy nghĩ bằng tiếng Anh trong đầu là điều mà bạn nên luyện tập. Việc tự mình đặt câu hỏi và tự suy nghĩ câu trả lời mà mình tưởng tượng ra trong đầu tăng khả năng phản xạ của bạn đấy. Bạn có thể tưởng tượng ra có người hỏi đến công việc của bạn và tự mình trả lời câu hỏi đó bằng tiếng Anh.

 

2.7. Không ngại nói những câu “ngớ ngẩn”

 

Khi mới bắt đầu học ngoại ngữ, bạn hoàn toàn không khác gì đứa trẻ mới tập nói cả, bởi vậy hãy cứ nói thật nhiều, kể cả những câu sai “ngớ ngẩn”. Việc sai lầm khi học tiếng Anh hoàn toàn là chuyện rất bình thường. Quan trọng là bạn biết mình sai ở đâu, và sửa lại cho những lần sau.

 

Trên đây là những sai lầm khi học tiếng anh và một số lời khuyên khi học ngoại ngữ mà trung tâm anh ngữ Athena muốn gửi đến các bạn. Hãy tự mình khắc phục những sai lầm này để việc học tiếng Anh của bạn thuận lợi hơn. Chúc các bạn thành công.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn