8 Bước cải thiện tốc độ đọc hiểu tiếng Anh

Muốn thành thạo tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh thì bạn phải bắt đầu cải thiện từng kỹ năng một. Giống như muốn xây một tòa tháp cao thì bắt buộc phải xây từng lầu. Trong tiếng Anh kỹ năng đọc hiểu là vô cùng quan trọng, chính vì thế bạn cần rèn luyện tốc độc đọc hiểu tiếng Anh này một cách thật thành thạo để làm nền móng vững chắc cho những kỹ năng sau. Dưới đây là 8 bước giúp bạn nhanh chóng cải thiện tốc độ đọc hiểu tiếng Anh của mình.

 

Để tăng tốc độ đọc hiểu tiếng Anh cần đảm bảo điều gì?

 

tốc độ đọc hiểu tiếng anh

 

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh không quá khó nhưng để tăng tốc độ đọc hiểu tiếng Anh thì không phải là điều đơn giản. Để có được bước đệm vững chắc để tăng khả năng đọc hiểu, bạn cần đảm bảo những điều sau:

 

Hãy chắc chắn rằng bạn chăm học từ vựng

Hãy đảm bảo rằng bạn đã có sẵn vốn từ vựng nhất định trước khi muốn đọc hiểu nhanh. Vì thế, cần chăm chỉ học từ vựng để nâng cao kỹ năng này. Đừng quá lo lắng khi thấy có cả trăm ngàn từ vựng, bạn chỉ cần nắm chắc 5% số đó là đã rất tuyệt rồi.

>>>Xem thêm: Các video hướng dẫn học từ vựng theo chủ đề

 

Video hướng dẫn học từ vựng theo chủ đề của cô Vân Anh - CEO Anh ngữ Athena.

 

Đảm bảo đọc nhanh nhưng vẫn phải đúng và đủ

Điều đầu tiên bạn cần làm là đọc lướt qua tiêu đề của bài, chú ý những từ được in đậm, in nghiêng, gạch chân để hiểu được bài viết đang nói gì. Sau đó bạn đọc lại thêm 1 lần nữa, dùng bút đánh dấu từ mới, cụm từ quan trọng tron từng đoạn. Sau đó, dùng từ điển để tra những từ vựng mới để nắm được nội dung của bài đọc.

 

Một số mẹo giúp quá trình đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả hơn

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn đọc hiểu tiếng Anh nhanh hơn:

 

Không được nói thầm

Nói thầm vừa gây tốn nhiều năng lượng mà còn không giúp ích gì khi bạn đọc hiểu chính vì thế, bạn cần giải pháp như sau:

 • Hãy đọc to từng câu lên để rèn luyện được kỹ năng nghe và phát âm. Nếu ngay ban đầu bạn phát âm sai thì cũng đừng quá nản, hãy nghe nhiều hơn để quen nhịp điệu, đọc to và đúng các từ vựng mới.
 • Hãy loại bỏ âm tiết ra khỏi đầu mình, để khi phát âm bạn sẽ để tâm được vào từ vựng và ý nghĩa của chữ trong văn bản. Trên thực tế, chúng ta thường tiếp thu từ vựng bằng mắt và xử lý chúng bằng não bộ để xác định ý nghĩa của văn bản chứ không cần phải phát âm lớn lên.

 

Loại bỏ các yếu tố gây nhiễu đến bạn

Khi muốn tập trung học tập, bạn cần phải loại bỏ tất cả các yếu tố gây nhiễu, khiến bạn mất tập trung. Có 2 giải pháp để loại bỏ nhiễu như sau:

 • Tìm một nơi học tập yên tĩnh, tránh mọi yếu tố gây nhiễu. Bạn nên sắp xếp thời gian và không gian hợp lý cho việc học thay vì đọc vừa bãi mọi lúc mọi nơi.
 • Hãy đeo tai nghe khi học, có thể nghe những bản nhạc nhẹ không lời để tạo thêm hứng thú cho bạn và ngăn chặn được nhiễu bên ngoài.

 

loại bỏ yếu tố gây nhiễu

 

Không đọc từng từ một

Đọc từng chữ một vừa tốn thời gian vừa khiến bạn tư duy chậm hơn. Chính vì thế hãy mở rộng tầm mắt khi đọc để có thể bao quát hết cả câu hay đọc đầy đủ một cụm từ. Nếu gặp từ mới, bạn có thể gạch chân lại để tra từ điển, hiểu ngắn gọn ý nghĩa của chúng chứ không nên đọc từng từ một, quá tập trung vào chúng sẽ làm giảm tốc độ đọc hiểu tiếng Anh.

 

Không được níu từ

Níu từ là bạn vừa đọc xong câu nhưng phải quay lại đọc 1 từ để có thể hiểu được nội dung của câu. Cách làm này sẽ khiến người đọc bị phụ thuộc vào việc bắt buộc phải hiểu nghĩa từng chữ một. Cách này có thể giúp bạn hiểu văn bản hơn những sẽ khiến bạn đọc chậm hơn. Có 2 giải pháp trong trường hợp này như sau:

 • Thay đổi quy trình đọc thẳng/tuyến tính truyền thống. Đó là hãy tập trung vào những từ khóa trong câu để đoán nghĩa cả câu. Điều này giúp bạn không cần đọc nhiều mà vẫn hiểu được nghĩa của câu. Cách này thích hợp với những người có khả năng khái quát.
 • Hãy đọc đầu tới cuối và không níu chữ. Bạn sẽ mơ hồ đôi ba chỗ trong văn bản nhưng cấu trúc câu mà bạn đã tiếp nhận sẽ được giữ nguyên. Hãy gạch chân những từ chưa rõ nghĩa và dành thời gian tra từ điển để hiểu nghĩa của chúng.

 

Một số cách đọc hiểu tiếng Anh được áp dụng nhiều hiện nay

Bạn nên tham khảo một số cách đọc hiểu tiếng Anh nhanh chóng được áp dụng rất nhiều như:

 

Kỹ năng đọc lướt (Skimming)

Đọc lướt chính là bạn không cần chú tâm đọc kỹ từng chi tiết trong văn bản mà vẫn hiểu được nội dung chính của bài và đại ý của từng đoạn nhỏ.

Khi áp dụng cách này bạn cần chú ý tới tiêu đề, phần mở bài. Tiếp theo hãy tìm những câu chủ đề (topic sentences), câu kết (concluding sentences) để nắm được nội dung từng đoạn.

Ngoài ra đừng quên những dấu hiệu trong các đoạn như: Firrstly, secondly, finally, includes,…Và bạn cũng không cần quá để tâm đến các giới từ, liên từ hay mạo từ trong câu để việc đọc trở nên nhanh chóng hơn.

Chỉ nên bỏ ra 5 phút để đọc lướt vì mục đích chính là để hiểu nội dung toàn bài nên bạn không được bỏ qua bất kỳ đoạn nào nhé.

 

Kỹ năng đọc nhanh (Scanning)

Kĩ năng đọc nhanh – chính là đọc và tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần quan tâm quá nhiều tới nội dung. Vậy Scanning đúng cách như thế nào?

Đầu tiên, hãy xác định thông tin mà bạn cần tìm rồi rà soát ở khu vực có thông tin đó. Đôi khi, qua phần skimming thì bạn đã có thể xác định được đoạn văn bản có chứa thông tin rồi và chỉ cần tìm kỹ hơn đoạn văn bản đó.

Thay vì đọc từng chữ thì bạn hãy đọc cả một nhóm từ một lúc để tăng tốc độ đọc và tiết kiệm thời gian. Khi đã tìm kiếm được đầy đủ thông tin thì hãy dừng lại để đọc thật kỹ cả câu văn chứa thông tin đó.

 

kỹ năng đọc nhanh

 

Đánh dấu lại khi đọc

Hãy dùng bút hoặc ngón tay của bạn để đánh dấu những gì bạn đã đọc qua. Điều này giúp bạn không bị bỏ sót dòng hay lặp lại những phần đã đọc từ trước.

 

8 Bước đơn giản mà hiệu quả giúp bạn cải thiện tốc độ đọc hiểu tiếng Anh

Dưới đây là 8 bước cực kỳ quan trọng giúp cải thiện tốc độ đọc hiểu tiếng Anh của bạn:

 

Chọn cho mình khoảng thời gian hợp lý nhất để đọc

Nếu muốn tăng khả năng đọc hiểu thì bạn nên đọc có nghiên cứu và thật sự tập trung. Hãy dành khoảng thời gian toàn tâm toàn ý cho việc học, tránh những nhiễu bên ngoài gây mất tập trung. Bạn có thể áp dụng như sau:

 • Dành nửa tiếng mỗi ngày để đọc một cách tập trung nhất. Càng đọc thời gian dài thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian đọc của mình.
 • Coi quá trình đọc hiểu của mình thành “nghi thức” mà bạn phải thực hiện hằng ngày.
 • Hãy tìm kiếm những nơi học thoải mái, yên tĩnh và có ánh sáng hợp lý.
 • Chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng cho việc đọc như sách, bút, giấy note, từ điển để không tốn thời gian đi lại.
 • Để tất cả điện thoại, máy tính, ipad của bạn ở chế độ im lặng.

 

Chọn lọc nội dụng phù hợp nhất

Khi lựa chọn thể loại đọc hiểu bạn nên chọn thứ mà bạn thấy thích thú và phù hợp với khả năng của bạn. Bạn cũng có thể nâng cao trình độc của chính mình bằng việc lựa chọn văn bản khó hơn.

Dưới đây là một vài trang web giúp bạn có nhiều văn bản phù hợp cho việc đọc hiểu:

 • Listopia (Goodreads)
 • Your Next Read
 • Jellybooks giúp bạn đọc trước bản sample khi bạn muốn mua cuốn sách đó.
 • Whichbook là nơi có thể tìm nội dung của sách theo ý muốn.

 

chọn nội dung học phù hợp

 

Đưa ra những câu hỏi trong hoặc sau khi đọc

Đọc hiểu không chỉ đơn giản là đọc từng câu từng chữ mà hãy tóm tắt lại những điều cần nhớ sau đó viết hoặc nói những câu mô tả nội dung của văn bản mà bạn vừa đọc. Phương pháp này giúp bạn hiểu được mình đã nắm được gì và còn điều gì chưa được thông suốt. Bạn có thể áp dụng như sau:

Một số mẫu câu hỏi mà trước khi đọc văn bản:

 • Trong văn bản có từ nào in đậm, in nghiêng?
 • Văn bản có chú thích, tiêu đề không?
 • Có định danh, tên riêng được nhắc đến văn bản không?
 • Văn bản có đoạn hội thoại nào không?
 • Đoạn văn ngắn hay dài?

 

Một số mẫu câu hỏi dùng sau khi đọc:

 • Văn bản nói về vấn đề gì?
 • Điều quan trọng nào được nhấn mạnh trong bài?
 • Bạn yêu thích điều gì ở văn bản này?
 • Có điều gì khiến bạn ấn tượng không?
 • Bạn có đồng ý hay không với quan điểm của tác giả?

 

Cải thiện sự thành thạo khi đọc đầu tiên

Bạn sẽ không hiểu được nội dung nếu cứ đọc từng từ một mà không đọc hết cả câu. Chính vì thế, bạn phải cải thiện đọc cho thành thạo, phải đọc thật mượt sau đó mới tìm hiểu ý nghĩa văn bản.

Khi đọc, bạn nên tạo nhịp điệu cho câu chữ, kết nối chúng như sau:

 • Nhiều từ trong tiếng Anh thường là "sight word" – từ phổ biến, không thể học được bằng cách sử dụng các hình ảnh, chẳng hạn như "the", "of", "and", "a", "without", "once", "past" hay "with"....
 • Luyện tập cách đọc này bằng cách dùng 1- 2p lướt qua những từ này để có thể đọc chúng thật nhanh.
 • Bạn cần nhớ đây là bài đọc nhanh, không phải đọc hiểu nên hãy luyện tập tốc độ đọc trước khi hiểu văn bản nói gì.

 

Hãy đọc chậm lại khi bạn đã tăng tốc độ đọc hiểu tiếng Anh của mình

Khi đã đọc thành thạo bạn cần để ý tới ngữ nghĩa của từ vựng. Đây là lúc cần đọc chậm và đọc to từng câu. Cách nay giúp bạn vừa luyện được kỹ năng đọc hiểu lại vừa luyện được kỹ năng nghe, nói và phát âm. Hãy thật tập trung để phát âm từ vựng một cách chính xác. Ngoài ra, bạn có thể giảm tốc độ đọc bằng cách ghi các câu hỏi ra giấy note.

 

Đặt thêm nhiều câu hỏi nữa

Hãy đặt thật nhiều câu hỏi cho văn bản mà bạn vừa đọc, bạn sẽ thấy ý nghĩa của văn bản sẽ được khám phá rộng hơn. Hãy áp dụng như sau:

 • Viết tất cả câu hỏi ra giấy note và bám sát chúng khi đọc hiểu
 • Sau khi đọc xong hãy xem bạn trả lời được bao nhiêu câu. Nếu câu nào chưa trả lời được hãy xem kỹ lại trong văn bản.

 

đặt thêm câu hỏi

 

Đọc lại lần nữa những gì bạn vừa đọc

Hãy đọc lại văn bản một lần nữa để giải đáp được đầy đủ ý nghĩa của từng câu, từng đoạn và có thể tìm được những nội dung mà bạn vô tình bỏ sót. Bạn có thể áp dụng như sau:

 • Hãy lựa chọn những cuốn sách mỏng hoặc văn bản ngắn như báo, truyện ngắn để đọc hiểu dễ dàng hơn.
 • Sau khi đọc lần thứ nhất, hãy ghi ra giấy những điều bạn nhớ được
 • Đọc lại lần nữa và bạn sẽ thấy mình ghi nhớ được nhiều và sâu hơn.

 

Đa dạng các thể loại nội dung đọc khác nhau

Không chỉ đơn thuần là đọc hiểu tiếng Anh qua sách, báo mà bạn có thể đọc hiểu tiếng Anh từ nhiều nguồn khác nhau để hiểu rộng hơn về ngôn ngữ và tăng vốn từ vựng. Bạn có thể truy cập vào các website sau để tìm kiếm nội dung đọc đa dạng hơn:

 • Digg tập hợp những mẩu chuyện thú vị
 • Reddit tập hợp hình ảnh và web từ người truy cập khác.

Trên đây là 8 cách học tiếng Anh giúp bạn cải thiện tốc độ đọc hiểu tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng, những kiến thức hữu ích ở trên sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong quá trình đọc hiểu tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

 

Bạn bị mất gốc tiếng Anh đã lâu? Bạn ôn thi TOEIC, luyện thi TOEIC rất chăm chỉ nhưng chưa hiệu quả? Tham khảo ngay lộ trình học TOEIC 500+ tinh gọn chỉ từ 3 tháng - chinh phục mọi mục tiêu TOEIC từ con số 0 tại Athena với chi phí cực "hời".

đọc hiểu tiếng anh

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn