Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

tin tức sự kiện

Trang chủ / Tin tức

Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Có rất nhiều phương pháp học tiếng anh, nhưng học từ vựng tiếng anh theo chủ đề vẫn là phương pháp được đánh giá hiệu quả và nhanh tiến bộ nhất. Nếu bạn vẫn thắc mắc tại sao nên học từ vựng tiếng anh theo chủ đề hoặc bí kíp giúp việc học từ vựng tiếng anh theo chủ đề hiệu quả nhất là gì? Hãy tham khảo nội dung dưới đây để tìm lời giải đáp nhé.

 

Tại sao cần học từ vựng tiếng anh theo chủ đề?

 

Rất nhiều bạn sau khi học từ vựng tiếng anh theo chủ đề đều thấy phương pháp này mang lại hiệu quả hơn những phương pháp thông thường khác. Cụ thể, khi lựa chọn học theo phương pháp này, bạn sẽ:

 

Luyện tập phản xạ tốt hơn

Trong quá trình học và sử dụng tiếng anh, từ vựng đóng vai trò rất quan trọng. Khi có vốn từ vựng tốt, bạn sẽ giao tiếp và phản xạ nhanh hơn. Đặc biệt là khi giao tiếp về một chủ đề nhất định, với vốn từ vựng phong phú, bạn có thể tự tin thể hiện hết khả năng của mình và không sợ "cạn" vốn từ.

 

Hình dung ra nghĩa của từ nhanh hơn

Khi các từ vựng có sự liên quan đến nhau và cùng hướng tới một chủ đề nhất định, bạn sẽ thấy chúng dễ hiểu và đoán biết nghĩa của chúng nhanh hơn. Ví dụ như khi đọc một câu chuyện, xem một bộ phim,... dựa trên ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp chúng ta hình dung nghĩa của từ và nhớ từ vựng một cách dễ dàng. Hãy thử ngay để thấy sự khác biệt nhé!

 

Giúp bạn học và tiếp thu nhanh hơn

Các giáo trình và tài liệu của Cambridge và Oxford đều khuyến khích lựa chọn cách học từ vựng theo chủ đề. Phương pháp này giúp người học tiếp thu nhanh hơn.

Trong mỗi chủ đề, mỗi mẩu chuyện bạn sẽ học được khá nhiều từ vựng mà không thấy căng thẳng như khi học đơn lẻ từng từ. Khi học hết các chủ đề thông dụng, vốn từ vựng của bạn sẽ không dưới 4000 từ. Lúc này bạn luyện thêm các phát âm là đã gần như thành thạo tiếng anh rồi!

 

học từ vựng theo chủ đề

 

Ghi nhớ từ lâu hơn

Lẽ dĩ nhiên, chúng ta luôn nhớ một bài hát, một câu chuyện, một bộ phim dễ dàng và lâu hơn là khi học một cách máy móc. Khi bạn học từ vựng theo chủ đề, mọi thứ sẽ có sự liên kết với nhau, có hình ảnh, có âm thanh,... Cách học này giúp não bộ tiếp nhận và lưu trữ tốt hơn.

 

Có cần học từ vựng tiếng anh theo chủ đề mỗi ngày không?

 

Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc có nên học từ vựng tiếng anh theo chủ đề mỗi ngày không. Có quan điểm cho rằng, việc học mỗi ngày sẽ gây nhàm chán, mất hứng thú,... Nhưng sau nhiều năm kinh nghiệm học tập, giảng dạy và chứng kiến nhiều bạn học viên tiến bộ từng ngày, anh ngữ Anh Ngữ Athena khẳng định: Việc học từ vựng theo chủ đề mỗi ngày là rất cần thiết.

Khi học từ vựng theo chủ đề mỗi ngày, bạn không những không thấy nhàm chán mà sẽ thấy cuốn hút. Thực tế cho thấy cách học này vô cùng hiệu quả, nó giúp bạn tiến bộ từng ngày. Đây cũng là cách giúp bạn củng cố kiến thức tốt nhất.

Nếu bạn kết hợp học từ vựng và luyện phát âm mỗi ngày, phản xạ của bạn sẽ nhanh nhạy hơn. Đồng thời, lưỡi sẽ linh hoạt và phát âm chuẩn hơn so với người không học và không luyện mỗi ngày.

 

Bí kíp học từ vựng tiếng anh theo chủ đề hiệu quả nhất

 

Bên cạnh đó, việc học từ vựng tiếng anh theo chủ đề hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những kết quả học tập tiến bộ liên tục và khởi sắc từng ngày nếu bạn kết hợp các bí kíp dưới đây:

 

Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề kết hợp cả hình ảnh và âm thanh

Theo nghiên cứu, não bộ sẽ tiếp thu và ghi nhớ âm thanh, hình ảnh tốt hơn là bạn chỉ xem mặt chữ. Hãy thử sắp xếp các nhóm từ vựng của một chủ đề như một câu chuyện, một đoạn văn có minh hoạ và kết nối với hình ảnh, giai điệu bài hát quen thuộc bạn thích nghe. Bạn sẽ thấy mình nhớ nhóm từ đó rất lâu mà không mất nhiều công sức.

Bên cạnh đó, để không bị nhàm chán, bạn nên xem các chương trình talkshow, phim tiếng anh có phụ đề, nghe radio,...Với những hình ảnh thực tế, âm thanh sống động, lắng nghe cách phát âm chuẩn của người bản địa, chắc chắn bạn sẽ nhanh tiến bộ.

 

Học theo các cụm động từ

Phương pháp học từ vựng theo danh sách đã xưa, đã lỗi thời rồi. Chúng chỉ giúp bạn ghi nhớ trong khoảng thời gian đầu khi mới học thuộc, rồi bạn sẽ quên dần và quên hết. Bạn nên thay đổi học từ vựng theo các cụm động từ trong tiếng anh. Cụm từ với sự đa dạng về ngữ cảnh, ngữ nghĩa sẽ giúp bạn hiểu sâu và hiểu chính xác nghĩa của từ. Đặc biệt là khi có một số từ nếu bạn kết hợp chúng với những từ khác nhau, nghĩa của chúng sẽ thay đổi.

 

cach-hoc-tu-vung

 

Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề kèm theo các câu

Đây cũng là một trong những bí kíp được nhiều bạn học viên áp dụng và thành công. Khi học từ vựng bằng cách học cả câu có chứa từ vựng đó, bạn không chỉ học được nhiều từ mới cùng lúc, mà còn biết cách sử dụng ngữ pháp trong câu. Đây cũng phương pháp giúp bạn luyện cách hành văn, quà là một công đôi việc!

Vì thế, ngay hôm nay, hãy sưu tập các câu chứa từ vựng chủ đề mà bạn muốn học, sau đó hình dung ngữ cảnh và ghi nhớ chúng. Sau này, khi giao tiếp và khi nghe tiếng anh online bạn sẽ nắm bắt nội dung rất nhanh!

 

Ghi chép các từ vựng vào một quyển sổ riêng

Bí kíp này chắc không còn xa lạ với các bạn, tuy nhiên sau nhiều năm cách làm này vẫn phát huy hiệu quả của nó. Lắng nghe, hình dung và ghi chép chúng vào một quyển sổ riêng của mình. Sau phân loại các chủ đề một cách hợp lý để chúng có sự liên kết với nhau. Khi đã tiến bộ, mỗi từ vựng bạn có thể phát triển thành 1 chủ đề yêu thích.

 

so-ghi-chep-tu-vung

 

Học từ vựng mỗi ngày và vận dụng các từ đã học

Như đã chia sẻ ở trên, học từ vựng mỗi ngày sẽ giúp bạn củng cố kiến thức liên tục và hiệu quả nhất. Hãy vận dụng tối đa tất cả các từ vựng bạn đã học vào cuộc sống hàng ngày. Vì cách học tiếng anh hiệu quả nhất vẫn là sử dụng chúng thường xuyên. Bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng anh; chat với bạn bè bằng tiếng anh; viết email bằng tiếng anh; nói chuyện với đồng nghiệp bằng tiếng anh. Tất cả sẽ giúp bạn phát triển tất cả các kỹ năng nghe tiếng anh, nói, đọc, viết một cách hiệu quả nhất!

 

Tóm lại

Anh ngữ Athena hy vọng những chia sẻ về việc học từ vựng tiếng anh theo chủ đề trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một cách học mới, giúp bạn cách học từ vựng hiệu quả hơn! Mọi thành công sau này đều bắt đầu từ sự cố gắng của bạn trong ngày hôm nay. Hãy để Anh ngữ Athena đồng hành cùng bạn trong bước đường chinh phục ngoại ngữ đầy thú vị!