14 Quy tắc học tiếng anh hữu hiệu nhất

Để học tốt tiếng Anh, bên cạnh khả năng tư duy cùng sự chăm chỉ, chịu khó thì việc nắm vững các quy tắc cũng là chìa khóa quan trọng giúp bạn đạt kết quả tốt nhất.  Dưới đây, cùng bỏ túi 14 quy tắc học tiếng Anh đơn giản, hữu hiệu ngay tại nhà để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân.

Nguyên tắc “tam đại”

Nguyên tắc “tam đại” khi học tiếng Anh bao gồm: Nói to – Không sợ sai – Nói nhiều. Việc áp dụng nhuần nhuyễn 3 phương pháp này giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh mỗi ngày.

Khi rèn luyện tiếng anh, điều quan trọng là phải “nói to”. Bởi khi nói to bạn mới biết mình phát âm đúng hay sai, tăng cường sự tự tin, tăng khả năng ghi nhớ cũng như kích thích khả năng nghe của bản thân.

 

quy tắc học tiếng anh

 

Khi giao lưu với người nước ngoài, hãy thật mạnh dạn, không sợ sai. Hãy luôn nhớ rằng, sai lầm càng nhiều bạn càng ghi nhớ kỹ và tiến bộ vượt bậc hơn.

Đặc biệt, muốn nâng cao trình độ của bản thân, hãy tập nói nhiều, đôi môi không ngừng vận động để phát âm chuẩn nhất. Nếu ít luyện tập thì dù bạn có khổ sở học lý thuyết bao nhiêu thì cũng không mang lại kết quả như mong đợi.

Quy tắc “3 – 1”

Học tiếng Anh, đơn giản chính là việc đọc chuẩn từng từ một. Chỉ có phát âm chuẩn mới có thể nghe hiểu, tăng khả năng nghe và giao tiếp của bản thân. Hãy nhớ rằng, khi từ vựng không chuẩn thì mọi nỗ lực cải thiện tiếng anh của bạn đều “đổ sông”, “đổ biển”.

 

quy tắc 3-1

 

Tiếp theo, hãy lần lượt đọc từng câu một, chỉ có như vậy bạn mới nắm chắc ngữ pháp và từ vựng, khả năng nói mới thật sự lưu loát. Số câu mà bạn “buột miệng nói ra” sẽ quyết định đến trình độ và khả năng tiếng Anh của bạn.

Và cuối cùng, hãy “đọc từng bài văn một”, chỉ có như vậy tiếng Anh của bạn mới trôi chảy, lưu loát, bạn mới dễ dàng giao tiếp. Đây là quy tắc học tiếng Anh chuẩn nhất mà bạn cần ghi nhớ.

Quy tắc “3 nhất”

Một trong những quy tắc học tiếng Anh mà bạn cần ghi nhớ là “3 nhất”: Nói rõ nhất, nói to nhất và nói nhanh nhất”.

Việc phát âm to sẽ giúp bạn khắc phục được sự tự ti và nhút nhát, có thể tự tin nói ra đồng thời rèn luyện kỹ năng nghe của bạn thân.

Trong khi đó, quy tắc nói rõ nhất rèn luyện cho bạn được ngữ âm, giọng điệu sao cho chuẩn xác nhất và nhanh nhất. Luyện tập phương pháp này cũng nhanh chóng cải thiện được trình độ tiếng Anh của bạn.

Áp dụng quy tắc “3 nhất” liên tục sẽ giúp bạn có thể tự tin dùng tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài với tốc độ nói nhanh, lưu loát cùng phát âm chuẩn theo đúng ngôn ngữ của người bản địa.

Phải kiên trì đến cùng

Học tiếng Anh, bên cạnh yếu tố tư duy, kỹ năng thì sự chăm chỉ, kiên trì là điều quan trọng và cần thiết. Hãy rèn luyện mỗi giờ, mỗi khắc, điều này sẽ giúp bạn hình thành thói quen và phản xạ một cách nhanh chóng.

 

kiên trì học tiếng anh

 

Bên cạnh đó, đừng sợ người khác chế nhạo mình. Ban đầu bạn có thể phát âm sai, nói chưa chuẩn, mọi người có thể cười bạn. Nhưng hãy xem đó là động lực để ra sức luyện tập, kiên trì và chứng minh cho họ thấy bạn có thể nói tiếng Anh lưu loát và thành thạo.

Không ít người Việt mình vì sợ mất mặt, vì sĩ diện mà trở thành người “mù” tiếng Anh. Không ai mới học đã có thể giỏi, chỉ có sự có gắng, kiên trì mỗi ngày mới giúp bạn gặt hái được quả ngọt.

Tạo thói quen ghi chép mọi lúc mọi nơi

Ghi chép mọi lúc mọi nơi là phương pháp học tập nguyên thủy nhất nhưng lại mang đến hiệu quả cao nhất. Hãy hình thành thói quen học ở mọi lúc, đi đến đâu, học và ghi nhớ từ vựng đến đấy.

Luôn mang theo sổ và bút bên mình, khi học được một từ vựng hay, nhanh chóng ghi lại và khi có thời gian hãy mang ra để ôn lại. Điều này không chỉ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng mà còn giúp khả năng nói và khẩu ngữ của bạn tốt lên.

Luyện nói đúng cách

Một trong những bất cập lớn nhất của người Việt khi học tiếng Anh là phát âm trước học, khí thế em. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể luyện tập và khắc phục.

 

luyện nói tiếng anh

 

Khi rèn luyện phát âm, cố gắng mỗi từ đạt 15 giây trở lên và tập nói thành câu dài theo nhiều lần. Hoặc với những bài văn, hãy đọc nhiều dòng một lần. Qua thời gian luyện tập với phương pháp này, nhất định khả năng nói của bạn sẽ trôi chảy và lưu loát.

Học cách bắt chước

Một trong những quy tắc học tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay là “học cách bắt chước”. Hãy mở băng ghi âm hoặc video hướng dẫn và tập bắt chước phát âm theo họ.

Và nên nhớ rằng, nếu không có băng ghi âm chuẩn thì đừng mong học tiếng Anh giỏi. Băng ghi âm là người bạn đồng hành hiệu quả nhất và nhẫn nại nhất. Bạn hãy luôn mang theo nó bên mình, thời gian rảnh có thể luyện tập bất cứ lúc nào.

Thường xuyên nhắc lại

Nếu bạn hay quên các từ vựng tiếng Anh, điều ấy không có nghĩa là khả năng ghi nhớ của bạn kém mà là do số lần nhắc lại của bạn không nhiều.

 

thường xuyên nhắc lại

 

Theo lời khuyên của một số chuyên gia, việc thường xuyên nhắc lại là một trong những nguyên tắc quan trọng. Khi gặp một từ vựng mới, hãy đọc nó và nhắc lại 10 lần, 100 lần thậm chí là 1000 lần. Cho đến khi nào bạn có thể buột miệng nói ra.

Việc luyện tập không quá khó, chỉ cần bạn kiên trì, đặt ra mục tiêu và chinh phục nó mỗi ngày. Tin chắc rằng với quy tắc học này, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc.

Học phản ứng nhanh bằng cách “buột miệng nói ra”

Nếu đạt đến cảnh giới “buột miệng nói ra” ấy mới là lúc trình độ tiếng Anh của bạn hoàn hảo. Thông thường, việc nghe hiểu và bắt chước chỉ là “học vẹt”, chỉ có ngôn ngữ nói ra mới là của chính mình.

Việc “buột miệng nói ra” là tiêu chí quan trọng để chứng minh bạn học tiếng anh có thành công hay không.

Luôn phải ghi nhớ nhanh

Một quy tắc học tiếng Anh quan trọng nữa mà bạn cần lưu tâm là luôn phải ghi nhớ nhanh. Nếu không tìm được giáo viên là người nước ngoài thì hãy cùng bạn bè luyện tập.

 

ghi nhớ nhanh

 

Hãy học tập, tạo động lực học tiếng anh mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy được kích thích và tăng hứng thú với ngôn ngữ mới. Đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào để được nói chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Và đặc biệt, hãy nhớ rằng, chớ ngại khoe khoang, bởi những gì bạn nói ra sẽ thể hiện được trình độ thực sự của mình. Khoe càng nhiều, trình độ tiếng anh của bạn càng lưu loát. Người khiêm tốn là người không bao giờ có thể học giỏi tiếng Anh.

Áp dụng nguyên tắc 4 việc

Để học tốt tiếng Anh, hãy áp dụng ngay nguyên tắc 4 việc dưới đây:

Thứ nhất, tận dụng hết sức và nắm vững quy tắc phát âm tiếng anh. Không từ bỏ bất cứ kiến thức hay cơ hội nào về phát âm

Thứ hai, luôn sẵn sàng đột phá và nâng cấp khả năng phát âm của mình

Thứ ba, liên tục khổ luyện phát âm, rèn luyện trong thời gian dài. Việc phát âm chuẩn sẽ là tài sản lớn trong khối gia tài tiếng Anh của bạn

Thứ tư, tạo thật nhiều cơ hội nói và luyện tiếng Anh giao tiếp. Bởi chỉ có thông qua đối thoại mới có rèn luyện phát âm và tạo tiền đề vững chắc cho ngôn ngữ của mình.

Học bằng tai chứ không học bằng mắt

Quy tắc học tiếng Anh tiếp theo mà bạn cần ghi nhớ là “Học bằng tai chứ không học bằng mắt”. Nguyên tắc ngày có vẻ đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả lớn cho việc học ngôn ngữ.

Hãy nghe liên tục, nghe thường xuyên để học cách phát âm. Đừng chỉ học những kiến thức lý thuyết tỏng sách giáo khoa, thay vào đó hãy mở băng đĩa và nghe thật nhiều.

Bạn có thể thay đổi thói quen nghe bằng nhiều cách như: nghe đoạn giao tiếp, nghe nhạc, hoặc xem phim,….Đây chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn mở cánh cửa thành công.

Áp dụng phương pháp học sâu nhớ lâu

Đa số các lớp học tiếng Anh hiện nay đều mắc phải một sai lầm chung là dạy quá nhanh khiến học sinh không thể nắm vững được kiến thức trước khi chuyển sang bài mới. Do đó, để đạt được hiệu quả, hãy dành nhiều thời gian để học sâu và nhớ lâu.

 

ghi nhớ tiếng anh

 

Một mẹo nhỏ dành cho bạn là học theo từng nhóm từ, từng câu một cách chuyên sâu và kỹ lưỡng. Chỉ học khái niệm và rèn luyện qua các bài kiểm tra là không đủ. Bạn phải học cách đưa từ ấy vào trong trí não, bộ nhớ của mình.

Để học tiếng Anh hiệu quả nhất, hãy ôn luyện các bài học một cách nhiều lần. Và thường xuyên tạo thói quen ôn lại các bài học trong nhiều lần. Liên tục và thường xuyên như thế sẽ khiến bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Xem thêm: tiếng anh thương mại, học toeic để làm gì


Muốn giỏi tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng mỗi ngày. Đừng quên bỏ túi ngay 14 quy tắc học tiếng Anh đơn giản, hiệu quả trên đây của chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn